tampon ผ้าอนามัย ผ้าอนามัยแบบสอด แทมปอน

วิธีใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ให้ปลอดภัย | ขั้นตอนการใช้ tampon

Home / เพศศึกษา / วิธีใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ให้ปลอดภัย | ขั้นตอนการใช้ tampon

ผ้าอนามัยแบบสอดใส่ หรือ แทมปอน (tampon)’ ที่มีขายในตลาดสมัยปัจจุบันนี้ สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย และมีอุบัติการติดเชื้อต่ำมากจนอยู่ในระดับยอมรับกันได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำข้างกล่องเคร่งครัด โดยเฉพาะในประเด็นดังต่อไปนี้

วิธีใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ให้ปลอดภัย

1. เวลาจะสอดแทมปอน ล้างมือให้สะอาดเสียก่อน จับส่วนเนื้อของแทมปอนให้น้อยที่สุด เพราะความสกปรกอาจจะอยู่ที่มือแล้วติดแทมปอนเข้าไป

2. ถ้าเป็นสาวแรกรุ่นที่ยังไม่เคยใช้ แทมปอน อย่าใช้ชนิดมีกลิ่นหอม เพราะอาจแพ้สารเคมีที่ใช้ทำกลิ่น

3. อย่าใส่แทมปอนตัวเดียวนานเกิน 6 – 8 ชม. เพราะความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่สอดคาไว้

4. เลือกแทมปอนที่มี พลังดูดซับต่ำสุด เท่าที่จำเป็น เพราะยิ่งแทมปอนมีพลังดูดซับสูง ยิ่งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาก ไม่ว่ากรณีใดๆ อย่าใช้แทมปอนที่มีพลังดูดซับเกิน 15 เท่า

5. หลีกเลี่ยงการใช้แทมปอนหลายตัวติดต่อกัน ควรเปลี่ยนใช้ผ้าอนามัยแบบธรรมดาสลับบ้าง โดยเฉพาะกลางคืนตอนนอนหลับ เพราะไม่ต้องไปกระโดดโลดเต้นหรือโชว์อะไร

6. ควรหลีกเลี่ยงการใช้แทมปอนในระยะหลัง 12 สัปดาห์แรก หลังตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นระยะติดเชื้อง่าย

7. ถ้าประจำเดือนมีสีหรือกลิ่นผิดปกติ อย่าใช้แทมปอน เพราะอาจมีการติดเชื้อเกิดขึ้นแล้ว

8. ในระหว่างใช้แทมปอน หากมีไข้สูงทันทีทันใด ต้องรีบไปหาหมอทันที แล้วบอกหมอด้วยว่าใช้แทมปอนอยู่

รีวิว สอนใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

ข้อมูลจากคุณหมอ ในเรื่องของผ้าอนามัยแบบสอด

 “ในช่องคลอดจะมีภาวะสมดุลอยู่ มีแบคทีเรียพลเมืองดีจำพวกแลคโตบาซิไล อันนี้คนละอันกับแลคโลบาลิลัสในผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวนะ เดี๋ยวจะเข้าใจผิด คือ แทมปอนมีข้อดีตรงสะดวก เล็ก จึงเหมาะกับพวกนักกีฬาที่ต้องการความคล่องตัวด้วย แต่พวกที่ใช้หลายคนไม่อ่านฉลาก อันนี้อันตราย” .. คุณหมอให้ความรู้พร้อมกับเน้นย้ำเรื่องของความสะอาดว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก

ผ้าอนามัยแบบสอดแบบนี้ มีขายมากในไทย ใช้มือดันเข้าไปในช่องคลอด

ผ้าอนามัยแบบสอด

ความสะอาดสำคัญมาก

ตั้งแต่มือที่ใช้ใส่แทมปอน ต้องล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เท่าที่เห็นแทมปอนบ้านเราที่ขายอยู่ในท้องตลาดมักจะเป็นแค่แท่งสำลี แต่ในต่างประเทศจะขายคู่กับ applicator คือ หลอดที่หุ้มแทมปอนไว้อีกที เวลาสอดเข้าไปในช่องคลอดจะง่ายกว่า และปลอดเชื้อกว่าใช้มือเปล่าๆ จับ (ตามภาพด้านล่าง)

ผ้าอนามัยแบบสอด

แบบที่มีตัวช่วยในการดันเข้าไป

สาวๆ ที่ใช้บางคนบอกว่า เวลานอนแล้วใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่น ยาวเท่าไหร่ก็เลอะด้านหลัง ใช้แบบสอดจะดีกว่า ไม่เลอะเทอะ คือ ในฉลากแทมปอนบอกชัดว่า ห้ามสอดค้างไว้ในร่างกายเกิน 4-5 ชั่วโมง แต่เวลานอนเป็นเวลาที่ยาว อาจจะยาวกว่า 4-6 ชั่วโมง หากสอดช่วงนอนหลับอาจจะนานเกิน จนเกิดหมักหมมและทำลายความสมดุลในช่องคลอด และติดเชื้อจนเป็น Toxic shock syndrome ได้เช่นกัน

ไซส์ของแทมปอน

นอกจากนี้ เรื่องไซส์ของแทมปอนก็สำคัญ คุณหมอบอกว่า ต้องดูสรีระตัวเองด้วย เพราะ หากช่องคลอดสั้นหรือตื้น ใช้แทมปอนใหญ่อาจจะเป็นแผลได้ หรือเวลารอบเดือนมาน้อยๆ อย่าไปใช้อันใหญ่มาก ก่อนจะย้ำพร้อมให้ข้อมูลเสริมว่า หากจะใช้แทมปอนก็ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ อย่าทิ้งเอาไว้นานเกิน 4-5 ชั่วโมง ที่สำคัญ อันนี้ต้องอธิบายชัดๆ เดี๋ยวจะเข้าใจผิด กลัวกันไปทั้งเมือง คือแทมปอนมันไม่ได้เป็นตัวการให้เกิดอาการ Toxic shock syndrome (ช็อกเฉียบพลันที่เกิดจากพิษของแบคทีเรีย) แต่มันอาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดได้เท่านั้น

บทความแนะนำ