ข้อเสีย ผ้าอนามัย ผ้าอนามัยแบบสอด

น่ากังวล ! 6 ข้อเสียของผ้าอนามัยแบบสอด ใช้ได้แต่ไม่ควรใช้บ่อย !!

Home / เพศศึกษา / น่ากังวล ! 6 ข้อเสียของผ้าอนามัยแบบสอด ใช้ได้แต่ไม่ควรใช้บ่อย !!

มีสาวๆ จำนวนไม่น้อยเลยที่เลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดในช่วงวันนั้นของเดือน เหตุผลก็เพราะ ความสะดวกสบาย สามารถใส่เสื้อผ้ารัดรูปได้ ว่ายน้ำก็ได้ แต่รู้อะไรมั้ยว่า ผ้าอนามัยแบบสอดนั้นมีผลข้างเคียงที่น่ากลัวเหลือเกิน วันนี้ Campus-Star จะพาคุณไปดู น่ากลัว! 6 ข้อเสียของผ้าอนามัยแบบสอด ใช้ได้แต่ไม่ควรใช้บ่อย!! ลองมาดูทีละข้อเลยดีกว่า

6 ข้อเสียของผ้าอนามัยแบบสอด

1. กลิ่น

เพราะผ้าอนามัยแบบสอดมันอยู่ภายในร่างกายของคุณ อย่าลืมสิว่ามันซับเลือดเสียประจำเดือนเข้าไปในนั้น ถ้าไม่ขยันเปลี่ยนใหม่ก็จะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้นะ

2. ปวดประจำเดือนมากกว่าเดิม

ผู้หญิงทุกคนก็คงพอจะรู้ว่า การปวดประจำเดือนนั้นถือเป็นทุกอันแสนสาหัสอย่างหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า ผ้าอนามัยแบบสอดทำให้ปวดประจำเดือนมากกว่าเดิม แต่มันก็สามารถทำให้เกิดอาการบวมและระคายเคืองได้ถ้าใส่ไม่ถูกวิธี

3. มีสารเคมีที่อันตรายต่อสุขภาพ

ผ้าอนามัยแบบสอดที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานบางยี่ห้อถูกตรวจพบว่ามีสารเคมีปนอยู่ในนั้น เช่น ยาฆ่าแมลง หรือคลอลีน คิดดูสิว่าถ้าสารเหล่านี้ไปอยู่ในช่องคลอดของคุณมันจะอันตรายขนาดไหน

4. เป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง

อย่างที่บอกไปข้อที่แล้วคือ ผ้าอนามัยแบบสอดที่ไม่ได้มาตรฐานมีการนำสารคลอดรีนมาใช้ฟอกขาว ซึ่งสารนี้เป็นสารเคมีที่อาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ นอกจากนั้นสารคลอลีนยังทำให้ระบบภูมิค้มกันของร่างกายเสื่อมลงอีกด้วย อันตรายมากเลยนะเนี่ย

5. ระคายเคืองช่องคลอด

ช่องคลอดเป็นจุดที่บอบบางซึ่งไวต่อการแพ้เป็นอย่างมาก และผ้าอนามัยแบบสอดก็เป็นวัตถุแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย ถ้าไม่สะอาดจริงๆ ก็อาจจะทำให้คุณสาวๆ เกิดอาการแพ้และเป็นผื่นคันได้

6. เป็นสาเหตุของการติดเชื้อในช่องคลอด

ผ้าอนามัยแบบสอดบางรุ่นที่มีกลิ่นหอมนั้นมีค่า PH ที่สมดุลในช่องคลอด ด้วยเหตุนี้ก็อาจจะเกิดยีสต์และเชื้อราในช่องคลอดแบบไม่ต้องสงสัย

ข้อมูลเพิ่มเติม Health.mthai.com

บทความแนะนำ