วิ่ง ออกกำลังกาย เดิน

ออกกำลังกายนานๆ หรือออกกำลังกายหนักๆ แบบไหนถึงจะให้ผลดีกว่ากัน?

Home / สุขภาพทั่วไป / ออกกำลังกายนานๆ หรือออกกำลังกายหนักๆ แบบไหนถึงจะให้ผลดีกว่ากัน?

นี่อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือมีเวลาออกกำลังกายน้อย ที่จะมีแรงในการขยับตัวให้สุขภาพดีมากขึ้น เพราะจากที่หลายคนเคยได้ยินว่า การเดินนานๆ เป็นหมื่นก้าวนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ประเด็นสำคัญของการออกกำลังกายนั่นคือ การให้อวัยวะสำคัญทำงานมากขึ้นต่างหาก

รายการ “ความจริงเรื่องการฟิตร่างกาย” (The Truth about Getting Fit) ทางสถานีโทรทัศน์บีบีซีวัน (BBC1) ได้ทำการทดลองเปรียบเทียบผู้ที่ออกกำลังกาย ด้วยวิธีเดินให้ได้ 10,000 ก้าวในแต่ละวัน กับผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วตามวิธี “แอ็กทีฟเท็น” (Active 10) ซึ่งสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของสหราชอาณาจักรแนะนำ เพื่อดูว่ากลุ่มใดจะเห็นผลดีทางสุขภาพเกิดขึ้นมากกว่ากัน

สิ่งสำคัญของการออกกำลังกาย

ผลการทดลองสรุปได้ว่า “สิ่งสำคัญของการออกกำลังกาย คือ ต้องให้อวัยวะสำคัญได้ทำงานมากขึ้น แม้คุณจะเดินถึงหมื่นก้าว แต่หากไม่ออกแรงให้มากพอก็จะไม่มีผลดีต่อสุขภาพมากนัก ในทางตรงกันข้าม การออกกำลังกายในระดับปานกลางถึงหนักหน่วงเป็นช่วงสั้นๆ หลายรอบต่อวัน มีความสะดวกต่อคนทั่วไปมากกว่า และเกิดผลดีต่อสุขภาพมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด”

“การเดินให้เร็วขึ้นจนหัวใจเต้นแรงและหายใจเหนื่อยหอบ จะช่วยลดความเสี่ยงการเจ็บป่วยและโรคต่าง ๆ เช่นเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ มะเร็งบางชนิด และช่วยควบคุมน้ำหนักด้วย” *ศาสตราจารย์โคปแลนด์กล่าว

การทดลองการออกกำลัง

อาสาสมัครกลุ่มแรกจะได้รับคำสั่งให้เดินให้ได้วันละอย่างน้อย 10,000 ก้าว ซึ่งคิดเป็นระยะทางราว 8 กิโลเมตร และอาจต้องใช้เวลาเดินกว่า 1 ชั่วโมง

ในขณะที่อาสาสมัครกลุ่มที่สองจะได้รับคำสั่งให้เดินเร็วครั้งละ 10 นาที เพียงวันละ 3 ครั้ง ซึ่งคิดเป็นระยะทางเพียง 2.4 กิโลเมตรเท่านั้น แต่มีข้อแม้ว่า จะต้องเดินเร็วถึงขั้นหายใจเหนื่อยหอบ จนแทบจะไม่สามารถพูดหรือร้องเพลงไปด้วยได้.

*ศาสตราจารย์ร็อบ โคปแลนด์ จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ อัลแลม (Sheffield Hallam University) ของสหราชอาณาจักร / www.shu.ac.uk ที่มา > www.bbc.com

**ทั้งนี้ ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายที่เหมาะกับสภาพร่างกาย การใช้ชีวิต ความชอบ ความถนัดหรือสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ก็ยังเป็นสิ่งที่ลืมไม่ได้เช่นกัน การได้ทำสิ่งที่มีความสุข เช่น ชอบออกกำลังกายนานๆ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องผิดแต่อย่างใด / ขยับก็ดีกว่าการอยู่นิ่งๆ แล้วนะคะ

บทความแนะนำ