ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายเพียง 15 นาที ก็สามารถยกระดับสภาวะทางจิตใจได้

Home / สุขภาพทั่วไป / ออกกำลังกายเพียง 15 นาที ก็สามารถยกระดับสภาวะทางจิตใจได้

– ผลการทดลองจาก ASICS เผยว่าการที่คนเราไม่ออกกำลังกาย 1 สัปดาห์ จะมีสภาวะทางจิตใจ เช่นเดียวกับคนที่นอนหลับไม่สนิท แต่ การออกกำลังกายเพียง 15:09 นาที สามารถกระตุ้นให้เกิดการการยกระดับทางจิตใจได้

– กิจกรรม ASICS 15:09 Uplift Challenge เพื่อเชิญชวนทุกคนมาวิ่งหรือออกกำลังกายเพื่อยกระดับจิตใจและส่งต่อสิ่งดี ๆ สู่สังคมตลอดทั้งเดือนมิถุนายน และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการเพื่อสังคม Wall of Sharing

ผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ ออกกำลังกายเพียง 15 นาที

ASICS (เอสิคซ์) เปิดตัวกิจกรรม ASICS 15:09 Uplift Challenge ชวนทุกคนมาออกกำลังกาย และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยยกระดับจิตใจคนและสังคมตลอดทั้งเดือนมิถุนายน 2565 นี้ เนื่องในโอกาสวันวิ่งโลก พร้อมทั้งเผยผลลัพธ์จากการทดลอง Mind Race ซึ่งเปิดเผยถึงผลกระทบที่เกิดกับสภาวะทางจิตใจ จากการที่คนเราไม่ออกกำลังกาย โดยการทดลองดังกล่าวได้แสดงให้เห็นว่าการที่เราหยุดออกกำลังกาย 1 สัปดาห์ ทำให้เกิดผลกระทบกับสภาวะทางจิตใจ ที่ใกล้เคียงกับคนที่นอนหลับไม่สนิทมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยผู้เข้าร่วมในการทดลอง ได้รายงานถึงการเกิดสภาวะคิดหลายเรื่องในเวลาไล่เลี่ยกัน (Racing Thoughts) ที่เพิ่มขึ้นกว่า 23%

Mind Race: การที่คนเราไม่ออกกำลังกายเพียง 1 สัปดาห์ สามารถส่งผลต่อสภาวะทางจิตใจ

ศาสตราจารย์เบรนดอน สตั๊บส์ (Brendon Stubbs) นักวิจัยด้านการออกกำลังกาย และสุขภาพจิต ได้เฝ้าสังเกต State of Mind scores ของผู้เข้าร่วมในงานวิจัยที่มีสุขภาพดี ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยพวกเขายินดีที่จะหยุดออกกำลังกายเพียงชั่วคราว 1 สัปดาห์ ซึ่งผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้น มีความเกี่ยวข้องและส่งผลกระทบต่อการรับรู้และอารมณ์ เพราะเมื่อคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟหยุดออกกำลังกาย ความมั่นใจของพวกเขาจะลดลง 20% ความคิดเชิงบวกลดลง 16% ระดับพลังงานลดลง 23% และความสามารถในการจัดการความเครียดลดลง 22%

ในความเป็นจริงแล้ว การที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์นั้น State of Mind scores โดยรวมของผู้เข้าร่วมลดลงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 18% ซึ่งลดลงจาก 68/100 เมื่อออกกำลังกาย และเหลือเพียง 55/100 เมื่อหยุดออกกำลังกาย ผลกระทบจากการไม่ออกกำลังกายของผู้เข้าร่วมการทดลอง ถูกบันทึกและถ่ายทอดผ่านทางภาพยนตร์ทดลอง Mind Race

ผลลัพธ์ การออกกำลังกายเพียง 15 นาที

เมื่อผู้เข้าร่วมการทดลอง ได้กลับไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออีกครั้ง ทุก ๆ คนสามารถสัมผัสได้ถึงสภาวะจิตใจที่ดีขึ้นได้อย่างรวเร็ว แสดงให้เห็นว่า ผลด้านลบของการไม่ออกกำลังกายสามารถเปลี่ยนแปลงได้

ศาสตราจารย์เบรนดอน สตั๊บส์ ยังได้วิเคราะห์ข้อมูลจากผู้คนหลายพันคน ที่ได้เข้าร่วมในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการยกระดับจิตใจของ ASICS (Uplifting Minds Study) ที่ได้ทำการศึกษาอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2021 โดยใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อเลียนแบบ EEG และบันทึกผลลัพธ์ของสภาวะทางจิตใจของผู้คน เมื่อได้ออกกำลังกาย อ้างอิงข้อมูลจากการออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทต่าง ๆ ทั่วทุกภูมิภาค พบว่าการออกกำลังกายเพียง 15:09 นาที สามารถส่งผลต่อสภาพจิตใจของเราอย่างมาก

ยิ่งไปกว่านั้น ผลการศึกษายังให้ข้อมูลที่น่าสนใจอีกว่า ในขณะที่ประชากรโลกได้รับรู้และเข้าใจมาเสมอ ว่าการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที ถึงจะทำให้เราสามารถสัมผัสประสบการณ์ การยกระดับหลังจากออกกำลังกายได้ ซึ่งผลการวิจัยใหม่ของ ASICS พบว่า การออกกำลังกายเพียงแค่ 15 นาที และอีก 9 วินาที ก็สามารถเริ่มรู้สึกได้แล้วว่า การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดีขึ้นได้

ASICS มุ่งมั่นให้ผู้คนทั่วโลก หันมาออกกำลังกายไปพร้อมกับการเปิดตัว ASICS 15:09 Uplift Challenge กับ ASICS Brand Ambassador-Athlete ที่จะมาร่วมเฉลิมฉลองให้กับการเคลื่อนไหว และการออกกำลังกาย

คุณโทโมโกะ โกดะ (Tomoko Koda) กรรมการผู้จัดการ ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสและการตลาดของ ASICS กล่าวว่า “ASICS เชื่อมั่นมาเสมอว่ากีฬาสามารถสร้างพลังที่ช่วยยกระดับผู้คนทั้งโลกแบบที่ไม่มีอะไรมาเปรียบเทียบได้ ในขณะที่ผลลัพธ์ของงานวิจัยระดับโลก State of Mind Index ของเราก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึง ความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายทั่วไป และสุขภาพจิตที่ดี รวมถึงยังแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ ของการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย เพื่อที่จะยกระดับสภาวะทางจิตใจของผู้คนทั้งโลก 15:09 Challenge นับเป็นกิจกรรมที่เราตั้งใจทำเพื่อทุกคน ให้ทุกคนได้มาออกกำลังกายและสัมผัสถึงประโยชน์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เรารู้สึกดีใจที่ ASICS 15:09 Uplift Ambassadors นั้นจะมาเข้าร่วมและแชร์ Challenge นี้ด้วยเช่นเดียวกัน”

ในโอกาสวันวิ่งโลก (Global Running Day) ในวันที่ 1 มิถุนายน ASICS ขอชวนทุกคนมาร่วมกิจกรรม ASICS 15:09 Uplift Challenge ตลอดทั้งเดือนมิถุนายนนี้ โดยวิ่งหรือออกกำลังกายในระยะเวลา 15:09 นาที เพื่อยกระดับจิตใจ และยังได้ช่วยเหลือสังคมไปพร้อมกัน ด้วยการโพสต์ภาพหรือวิดีโอของตนเองลงทางโซเชียลมีเดีย แชร์ความรู้สึกว่าเป็นอย่างไรหลังออกกำลังกาย พร้อมกับติดแฮชแท็กของแคมเปญ เพื่อร่วมบริจาคให้กับทางโครงการเพื่อสังคม Wall of Sharing ที่คอยดูแลในเรื่องของจิตใจและการให้คำปรึกษาแก่เยาวชนออนไลน์กับจิตแพทย์และนักจิตวิทยา ผ่านแอปพลิเคชันอูก้า (Ooca) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

รายละเอียดการเข้าร่วมกิจกรรม ASICS 15:09 Uplift Challenge

1. โพสต์ภาพหรือวิดีโอหลังจากการวิ่งหรือออกกำลังกาย 15:09 นาที ลงบน Social Media (Facebook, Instagram หรือ Tik Tok) พร้อมติดแฮชแท็ก #LiveUplifted #ASICSForWallofSharing #ASICSTH

2. ASICS จะบริจาค 159 บาท* ต่อ 1 โพสต์ ให้กับโครงการเพื่อสังคม Wall of Sharing (*ยอดบริจาครวมสูงสุด 50,000 บาท)
อีกทั้งผู้ที่เข้าร่วมแคมเปญนี้ ทุกคนยังมีโอกาสลุ้นรับรองเท้า GLIDERIDE 3 จำนวน 2 รางวัล (รางวัลละ 1 คู่) รวมมูลค่ากว่า 11,800 บาท จาก ASICS อีกด้วย

ระยะเวลาในการเข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน 2565

สำหรับข้อมูล State of Mind Index ของประเทศไทยนั้นได้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายและสุขภาพจิตของผู้คนที่แอคทีฟ โดยมีค่าเฉลี่ยของ State of Mind score อยู่ที่ 79/100 และในส่วนของคนที่ไม่แอคทีฟมีค่าเฉลี่ยของ State of Mind score อยู่ที่ 52/100 โดยข้อมูลเหล่านี้สอดคล้องกับข้อมูลของทั่วโลกที่ได้เผยว่ากลุ่มผู้สูงอายุมีความแอคทีฟมากกว่ากลุ่ม Gen Z และยังมี State of Mind score ในระดับที่สูงกว่า (56% ของกลุ่มผู้สูงอายุที่แอคทีฟกับค่าเฉลี่ยของ State of Mind score อยู่ที่ 83/100) เปรียบเทียบกับกลุ่ม Gen Z (เพียง 24% ของกลุ่ม Gen Z ที่แอคทีฟกับค่าเฉลี่ย State of Mind score อยู่ที่ 63/100)

สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษา Uplifting Minds ของ ASICS และติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.asics.com/th/th-th/mk/uplifting-minds

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASICS และ ASICS 15:09 Uplift Challenge ได้ที่:
Website: ASICS.COM
LINE Official: @ASICSTH
Facebook: ASICS
Instagram: @ASICSTH
หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ จากทาง ASICS Running Club Thailand ได้ที่ Facebook: ASICS Running Club Thailand