การนอนหลับ ฉลาด นอนตื่นสาย เรียนเก่ง

คนนอนตื่นสายมักจะฉลาด จริงมั้ยนะ? มาดูผลการศึกษาของ ดร. ที่เบลเยี่ยมกัน

Home / สุขภาพทั่วไป / คนนอนตื่นสายมักจะฉลาด จริงมั้ยนะ? มาดูผลการศึกษาของ ดร. ที่เบลเยี่ยมกัน

คนนอนดึกตื่นสายฉลาดกว่าและรวยกว่าคนตื่นเช้า นี่คือผลการศึกษาของ ดร.ฟิลิปป์ พีนูซ์ จากมหาวิทยาลัยลีจ ประเทศเบลเยียม เค้าบอกมาว่า “คนนอนตื่นสาย” ฉลาด! จริงหรือ?

จริงหรือไม่ ? คนนอนตื่นสายมักจะฉลาด

คนนอนตื่นสายเหนื่อยช้ากว่าคนนอนตื่นเช้า

ดร.พีนูซ์พบว่า คนนอนตื่นสายเหนื่อยช้ากว่าคนนอนตื่นเช้า หลังจากที่ทดลองกับอาสาสมัครเพื่อวัดปฏิกิริยาและความตั้งใจในการทำงาน ซึ่งระหว่างวันนั้นทั้งสองกลุ่มทำงานดีเท่าๆ กันหลังจากตื่นนอนเพียงไม่นาน แต่เมื่อทำงานไปได้ 10 ชั่วโมงผู้ที่นอนตื่นสายทำงานเร็วกว่าและตื่นตัวกว่าผู้นอนตื่นเช้า ผู้นอนตื่นเช้ายังรู้สึกง่วงนอนมากกว่า จากการสแกนสมองยืนยันว่าส่วนของสมองที่เกี่ยวข้องกับความตั้งใจทำงานน้อยลง

เรื่องดีๆ ของการนอนตื่นสาย

การนอนตื่นสายนั้นอยู่ในดีเอ็นเอของมนุษย์ พันธุกรรมยังเป็นตัวบ่งชี้คนนอนตื่นเช้าหรือตื่นสาย คนนอนตื่นสายยังฉลาดกว่า ตัดสินใจรวดเร็วกว่า และมีความจำดีกว่า มีรายได้มากกว่าคนนอนตื่นเช้า ซึ่งคนนอนตื่นสายมีทั้งชาร์ลส์ ดาร์วิน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และวินสตัน เชอร์ชิล ที่มักเข้านอนตอนตี 4 และตื่นสาย

ที่มาจาก : ข่าวสด

การเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้ผลการเรียนดีขั้น

นี่อาจจะเป็นผลการศึกษาที่ทำให้แม่บ้าน ภารโรงตามโรงเรียน หรือสถาบันศึกษาต่างๆ ต้อง “เหนื่อย” ยิ่งขึ้น เมื่อมีทีมศึกษาในสหรัฐอเมริกาบอกว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งอาจช่วยให้นักเรียน นักศึกษา มีผลการเรียนดีขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะทำให้รู้สึกคลายเครียด!!!

ถึงแม้คนในประเทศตะวันตกจะไม่ซีเรียส และไม่ได้มองว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งจับๆ เป็นกิริยาที่ไม่น่ามองและดูเสียมารยาท แต่ก็มีโรงเรียนจำนวนมากในอเมริกาที่ “ห้าม” เด็กนักเรียนเคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะเบื่อกับนิสัยมักง่าย ที่เด็กๆ ชอบเอากากหมากฝรั่งไปแปะไว้ตามใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้ในห้องเรียน …

บทความแนะนำ