ฝุ่น PM 2.5 ฝุ่นพิษ หน้ากากอนามัย

6 สัญญาณเตือนว่า ร่างกายได้รับผลกระทบจาก PM2.5

Home / สุขภาพทั่วไป / 6 สัญญาณเตือนว่า ร่างกายได้รับผลกระทบจาก PM2.5

ปัญหาฝุ่น PM2.5 ยังคงเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และยังไม่มีมาตราการการป้องกันหรือแก้ไขอะไรที่ได้ผลที่จะทำให้ปัญหานี้หมดไป หากมองด้วยตาเปล่าตอนนี้ ทุกคนคงได้เห็นแล้วว่า บรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยฝุ่นขมุกขมัว หายใจไม่ค่อยคล่อง ในบางคนที่ร่างกายอ่อนแอหรือเป็นภูมิแพ้ก็จะมีอาการอื่น ๆ ออกมา หรือคนที่ร่างกายแข็งแรงปกติ อาจจะยังไม่ได้แสดงให้เห็นอาการอะไร แต่รู้ไหมว่าเมื่อฝุ่นเข้าไปในร่างกายจากการสูดเข้าไปนั้น มันส่งผลให้คุณแน่ในระยะยาว

สัญญาณเตือนว่า ร่างกายได้รับผลกระทบจาก PM2.5 แล้ว

เดินออกไปตามท้องถนนข้างนอก จะได้เห็นว่ามีทั้งคนที่ใส่หน้ากากอนามัยและไม่ใส่หน้ากากอนามัย (ซึ่งอย่างหลังจะเป็นส่วนมาก) ทั้งมีการรณรงค์ให้ความรู้ต่าง ๆ แล้ว อาจเพราะในบางคนยังคิดว่าก็หายใจได้ปกติไม่เห็นเป็นอะไร ในความเป็นจริง เจ้าฝุ่น PM2.5 นี้อันตรายมาก ๆ ในระยะยาวส่งผลให้เป็นได้หลายโรค อาทิ โรคหัวใจขาดเลือด, โรคหลอดเลือดในสมอง, โรคมะเร็งปอด, โรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบหายใจส่วนล่าง ฯลฯ

อยากให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาสุขภาพนี้ ป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวเบื้องต้น ด้วยการใส่หน้ากากอนามัยเวลาที่ต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอก ลดการเผาขยะ หรือเผาในที่โล่งแจ้ง, ดูแลทำความสะอาดบ้านให้ปลอดฝุ่น, งดกิจกรรมกลางแจ้งหรือในพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ ถ้าจำเป็นจริง ๆ ควรใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 และสวมใส่อย่างถูกวิธี

และสังเกตร่างกายให้ดี ถ้ามีอาการต่อไปนี้ นั่นหมายความว่าร่างกายคุณไม่โอเคแล้วนะ

1. ไอ
2. จาม
3. น้ำมูกไหล
4. แสบจมูก
5. หายใจไม่สะดวก
6. แน่นหน้าอก

อ่านวิธีป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM 2.5 

>> เตรียมความพร้อมรับมือ PM 2.5 – ฝุ่นจิ๋วภัยร้ายที่ยังลอยนวล

>> 4 ไอเทมสุดเจ๋ง !! ที่จะช่วยลดปัญหาสุขภาพ จากมลภาวะทางอากาศ

ที่มาจาก : หมอเวร

บทความแนะนำ