สุขภาพผิว หน้าร้อน

เคล็ดลับการดูแลผิว ในช่วงหน้าร้อน

Home / สุขภาพทั่วไป / เคล็ดลับการดูแลผิว ในช่วงหน้าร้อน

การดูแลสุขภาพผิวให้สุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา ต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้วต่อวัน (หรือนำน้ำหนักตัวเราเองคูณด้วย 43.5 ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือปริมาณน้ำที่เราควรดื่มในแต่ละวัน) ด้วยสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน ทั้งฝุ่น มลภาวะที่เป็นพิษจากรถยนต์ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และแสงแดด ทำให้ผิวหน้าของคุณเกิดปัญหามากมายแตกต่างกัน ตามแต่ละรายบุคคลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากการดูแลรักษาผิวหน้าที่กล่าวมาข้างต้นอาจไม่เพียงพอที่จะต่อสู้กับสภาพมลภาวะที่เพิ่มมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ผิวหน้าจึงต้องการตัวช่วยที่จะเสริมสร้างความแข็งแรง เพื่อต่อสู้กับปัญหาผิวนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำริ้วรอยก่อนวัย อันเกิดจากแสงแดดดังนั้นผิวของคุณจึงต้องการผู้ช่วยที่สามารถดูแลได้อย่างถูกต้องและตรงจุด

เคล็ดลับการดูแลผิวในช่วงหน้าร้อน

1. ทาครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสม สำคัญมากนะคะ คือต้องทาให้หนาพอจึงจะกันแดดได้เท่ากับSPFที่ระบุไว้ในผลิตภัณฑ์ จำง่ายๆ..แบบครีมขอ 2 ข้อนิ้วแบบน้ำขอ 1 เหรียญสิบ

2. เข้าใจฉลากครีมกันแดด ครีมกันแดดที่ดีต้องกันแดดได้ครอบคลุม (Broad spectrum sunscreen) อย่างน้อยต้องกันแสงUVA และUVB ได้ค่ะ

  • UVA :มีค่า PA++++ หรือ PPD หรือ สัญลักษณ์ UVA
  • UVB :มีค่า SPF>50

สำหรับ Visible light เป็นเทรนใหม่ล่าสุด เพราะมีการศึกษาพบว่าแสงVisible light เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดฝ้า ถ้าเลือกกันแดดแบบเต็มสูตรก็ให้ดูว่ามี Iron oxide เป็นส่วนประกอบด้วยหรือไม่ เพราะสารนี้สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกันแสง Visible Light

3. ใช้อุปกรณ์อื่นช่วยกันแดด นอกจากการทาครีมกันแดดแล้ว ถ้าเราต้องอยู่ในแสงแดดนานๆ หรือเล่นกีฬากลางแจ้ง การสวมหมวกปีกกว้าง กางร่ม สวมใส่เสื้อผ้ากันแดด ที่มีค่าUPF ก็จะช่วยปกป้องผิวได้ดีกว่าทาครีมกันแดดค่ะ

4. ทาซ้ำ ถ้าเรามีกิจกรรมที่เหงื่อออกมากหรือในน้ำครีมกันแดดจะอยู่บนผิวเราไม่นาน จำเป็นต้องทาซ้ำทุกๆ 2ชั่วโมง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผิวของคุณ

5. หลีกเลี่ยงแดดช่วง 10.00-16.00 น. แดดในช่วงนี้จะมี UV index สูงที่สุดถึงแม้ว่าช่วงนั้นจะมีเมฆมากแดดไม่แรง.. ยังไงแสงUVก็แรงเหมือนเดิมนะคะ แดดร่มแบบนี้ถ้าไม่ระวังจะดำกว่าแดดจัดค่ะ

6. ปกป้องสายตาด้วยแว่นกันแดด เลือกแว่นกันแดดที่เลนส์ดีๆ กันUV100% ขนาดOversizeมาบังหน้าแก้มหน่อย นอกจากจะเพิ่มความเก๋ไก๋ให้กับลุคในวันนั้นแล้ว ยังช่วยถนอมสายตา บังแดดให้หน้าแก้มตำแหน่งที่เป็นฝ้าบ่อยได้อีกด้วย

7. Antioxidant boost ความสวยเริ่มจากภายในสู่ภายนอก เมื่อเราปกป้องตัวเองจากแสงแดดด้วยอุปกรณ์ต่างๆแล้ว Antioxidants จะเป็นอีกหนึ่งปราการสำคัญที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวได้แนะนำให้ทานอาหารที่มี Antioxidantsสูงซึ่งมีอยู่ใน ผัก, ผลไม้สีเข้มๆ และอาจเสริมด้วยวิตามินซี, Polypodiumleucotomos extract ฯลฯ”

แพทย์หญิงขวัญจิรา วงศ์เกียรติขจร หรือคุณหมออุ๋ม แห่งเทอร่าคลินิก แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง Dermatologist