กล้วย ประโยชน์

ประโยชน์ของกล้วย – ของดีราคาถูก มีอยู่จริง กินกล้วยกันเถอะ

Home / สุขภาพทั่วไป / ประโยชน์ของกล้วย – ของดีราคาถูก มีอยู่จริง กินกล้วยกันเถอะ

มีงานวิจัยที่บอกว่า กินกล้วยแค่ 2 ผล ก็เพิ่มพลังงานให้อย่างเพียงพอ กับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาที และนอกจากนั้นเรามาทบทวนความรู้เรื่องประโยชน์ของกล้วยกันอีกสักรอบนะคะ อ่านจบแล้ววิ่งไปซื้อกล้วยที่ตลาดมาเลยสักหวี ของดี ราคาถูกมีจริงนะ

ประโยชน์ของกล้วย – ของดีราคาถูก มีอยู่จริง

ความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า

การกินกล้วยเป็นอาหารว่างระหว่างมื้ออาหารจะรักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้คงที่ ป้องกันความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า

กล้วยกับยุง

ยุงกัด ใช้ด้านในของเปลือกกล้วยทาบริเวณที่ถูกยุงกัด แก้เม็ด ผื่นคัน

กล้วยกับโรคท้องผูก

ปริมาณเส้นใยและกากอาหารที่มีอยู่ในกล้วย ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ แก้ปัญหาโรคท้องผูก

กล้วยกับโรคซึมเศร้า

จากการสำรวจในจำนวนผู้ที่มีความทุกข์เกิดจากความซึมเศร้า หลายคนมีความรู้สึกที่ดีขึ้นมากหลังได้กินกล้วย เพราะกล้วยมีโปรตีนชนิดที่เรียกว่า Try Potophan เมื่อสารนี้เข้าไป ในร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็น erotonin ซึ่งเป็นตัวผ่อนคลายปรับปรุงอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ คือทำให้รู้สึกมีความสุขเพิ่มขึ้นนั่นเอง

อาการเมาค้าง

วิธีที่เร็วที่สุดที่จะแก้อาการเมาค้าง คือดื่มกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง กล้วยทำให้กระเพาะสงบลง ส่วนน้ำผึ้งเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไป ขณะที่นมช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกาย

เสียดท้อง

กล้วยมีสารลดกรดตามธรรมชาติ ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับอาการเสียดท้อง กินกล้วยสักผลจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

ระบบประสาท

การกินกล้วยที่มีวิตามินบี 6 ซึ่งประกอบด้วยสารควบคุมระดับกลูโคสที่มีผลต่ออารมณ์ ช่วยทำให้ระบบประสาทสงบลงได้

โรคลำไส้เป็นแผล

เพราะกล้วยกินได้ไม่ยุ่งยากสำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคลำไส้เรื้อรัง และกล้วยยังมีสภาพเป็นกลาง ไม่เป็นกรด ทำให้ลดการระคายเคือง ทั้งเคลือบผนังลำไส้และกระเพาะอาหารด้วย

ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

หลายท้องถิ่นเห็นตรงกันว่ากล้วยคือผลไม้ที่ทำให้อุณหภูมิเย็นลงได้ ทั้งร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอุณหภูมิอารมณ์ของคนที่เป็นแม่ จึงให้ผู้หญิงมีครรภ์รับประทานกล้วยทุกวัน เพื่อให้แน่ใจว่าทารกที่เกิดมาจะมีอุณหภูมิเย็น

ความสับสนของอารมณ์เป็นครั้งคราว

เพราะในกล้วยมีสารตามธรรมชาติ Try Potophan ทำให้อารมณ์ดี

การสูบบุรี่

กล้วยสามารถช่วยคนที่กำลังพยายามเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากในกล้วยมีปริมาณของวิตามินซี เอ บี 6 และบี 12 สูงมาก และยังมีโพแทสเซียมกับแมกนีเซียมที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นคืนตัวได้เร็ว อันเป็นผลจากการลดเลิกนิโคติน

ความเครียด

โพแทสเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติ การส่งออกซิเจนไปยังสมอง และปรับระดับน้ำในร่างกาย เวลาเกิดอารมณ์เครียด อัตรา metabolic ในร่างกายจะขึ้นสูง ทำให้ระดับโพแทสเซียมในร่างกายลดลง แต่โพแทสเซียมที่มีอยู่สูงมากในกล้วยจะช่วยให้เกิดความสมดุล

เส้นเลือดฝอยแตก

จากการวิจัยพบว่า การกินกล้วยเป็นประจำสามารถลดอันตรายที่เกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ 40%

โรคหูด

ใช้เปลือกกล้วยวางปิดลงไปบนหูด แล้วใช้แผ่นปิดแผลหรือเทปติดไว้ให้ด้านสีเหลืองของเปลือกกล้วยออกด้านนอก รักษาโรคหูดให้หายได้

ที่มา นสพ.ข่าวสด

บทความแนะนำ