ผลไม้ ผัก สุขภาพดี

ผักผลไม้ 6 ชนิด ที่ยิ่งกินยิ่งดี – ถั่ว บร็อกโคลี่ ฝรั่ง กล้วยไข่ ส้ม แอปเปิ้ล

Home / สุขภาพทั่วไป / ผักผลไม้ 6 ชนิด ที่ยิ่งกินยิ่งดี – ถั่ว บร็อกโคลี่ ฝรั่ง กล้วยไข่ ส้ม แอปเปิ้ล

นอกจากสถานการณ์การบริโภคผักของคนไทยแล้ว จดหมายข่าว “ต้นคิด” ฉบับก.พ. โดยสำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ ยังแนะนำพืชผักผลไม้ชั้นดี 6 ชนิด ที่ผลวิจัยยืนยันถึงสรรพคุณ “กินแล้วคุ้ม”

ผักผลไม้ 6 ชนิด ที่ยิ่งกินยิ่งดี

ถั่วมันๆ

ถั่วเป็นอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เหล็ก วิตามินบี และที่สำคัญนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่า ถั่วช่วยเคลือบกระเพาะอาหารให้อิ่มเร็วและนานมากขึ้น ความอยากอาหารก็จะลดน้อยลงด้วย ทุกวันนี้ถั่วจึงได้รับการการันตีว่าเป็นต้นทางของการลดน้ำหนักแบบปลอดภัย

บร็อกโคลี่

เป็นแหล่งอุดมธาตุซีลีเนียมที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี อีกทั้งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นแก่ผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม กินบ่อยๆ ช่วยให้อบอุ่น มีน้ำมีนวล

ฝรั่ง

ฝรั่ง 1 ขีด มีวิตามินสูงถึง 180 มิลลิกรัม มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนยอดปรารถนาของหนุ่มสาวยุค ใหม่ เพราะช่วยให้เซลล์นับล้านๆ เกาะเกี่ยวกันเหนียวแน่น ช่วยให้ผิวพรรณบนใบหน้าเต่งตึงไร้ร่องรอย

กล้วยไข่

อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหรือเบต้าแคโรทีนจากธรรมชาติ กล้วยไข่ 1 ขีด มีสารเบต้าแคโรทีนถึง 492 มิลลิกรัม

ส้ม

เป็นอีกแหล่งขุมทรัพย์ของวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยธรรมชาติ การรับประทานโดยไม่คายกากนั้นเป็นอีกทางเลือกช่วยควบคุมน้ำหนักได้วิธีหนึ่ง เพราะทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็วกว่าปกติ และเป็นยาระบายอ่อนๆ ชั้นดี

แอปเปิ้ล

ประกอบ ด้วยสารเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่ชื่อเพ็กติน ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความหิวอาหารได้ เพราะแอปเปิ้ลมีน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวถึงร้อยละ 75 ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็ว และนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที

บทความแนะนำ