ความสูง ประจำเดือน

เมื่อมีประจำเดือน จะทำให้ร่างกายหยุดสูงจริงหรือ ?! การเจริญเติบโต

Home / สุขภาพทั่วไป / เมื่อมีประจำเดือน จะทำให้ร่างกายหยุดสูงจริงหรือ ?! การเจริญเติบโต

เห็นถามกันหลายๆ คนว่ามีประจำเดือนแล้วจะหยุดสูงไหม อะไรไหม คราวนี้เรามาคลี่คลายปัญหาให้นะ (ไร้สาระไปป่ะเนี่ย) คือเราไปถามหมอที่โรงพยาบาล หมอเชี่ยวชาญเรื่องนี้ (หมอสูติ) เราก็เลยถามว่ามีแล้วจะสูงรึเปล่า คำตอบก็คือ…

เมื่อมีประจำเดือน จะทำให้ร่างกายหยุดสูงจริงหรือ

ประจำเดือน กับความสูง

มันขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย ดังนี้

  1. ถึงมีก็ยังสูงนะจ๊า ไม่ต้องเป็นห่วง แต่ว่ามันจะสูงช้าลงเรื่อยๆ จ้า จากเมื่อก่อน 3 เดือน สูง 5 ซม.อย่างนี้ ถ้าเรามีก็จะลดเหลือ 4, 3, 2 ซม. อะไรประมาณนี้อ่ะจ้า มันจะสูงช้าลง แต่ไม่ต้องกลัวนะ เพราะมันก็ยังเรียกว่า ยังสูงได้อีก
  2. พันธุกรรม => ในเรื่องพันธุกรรมก็เกี่ยวนะ เพราะถ้าพ่อแม่ไม่สูงลูกก็มีสิทธิ์ไม่สูง แต่เราว่ามาตรฐานของผู้หญิงเนี่ย 155 ขึ้นก็น่าจะพอใจได้แล้วเพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ ก็จะสูงไล่ๆ กันประมาณนี้แหละ
  3. อาหารการกิน => อันนี้เป็นหลักสำคัญเลยนะ เราควรจะรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือไม่ก็ลองหันไปดื่มนมดู อาจจะกินปลาตัวเล็กๆ กรอบๆ หรืออะไรก็ตามที่เสริมแคลเซียม
  4. เรื่องของ นม  => เราถามหมอนะว่า ควรดื่มนมอะไรถึงจะได้สูงๆ ช่วยอธิบายให้ฟังหน่อย? หมอก็บอกเราว่า นมทุกชนิดดื่มได้หมด เพราะในตัวนมมันมีแคลเซียมของมันอยู่แล้ว แต่อาจจะมีน้อยกว่านมจืด ทางที่ดีก็ดื่มนมจืดนี่แหละดีที่สุด
  5. การออกกำลังกาย => ถามว่าควรออกกำลังกายแบบไหนดี? ก็จะมี โหนบาร์ เล่นบาส ว่ายน้ำ กระโดดเชือก ที่ได้ยินมานะ
  6. การกระโดดทำให้เตี้ยไม่ใช่หรอ? => เป็นความคิดที่ผิดมหันเลยค่ะ หมอบอกเราว่า การกระโดด จะเป็นการไปกระตุ้นให้ข้อเท้าหลังสารออกมาชนิดหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้เราตัวสูงขึ้น เมื่อข้อเท้าได้รับการกระแทกก็จะหลั่งสารออกมาอ่ะค่ะ (แต่ไม่ใช่ไปกระแทกแบบสุดๆนะ กระโดดธรรมดาพอเหนื่อยก็พอ)
  7. การนอนหลับ => การนอนหลับนี่ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญ เราไปอ่านข่าวเจอ เขาบอกว่า เด็กที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นอย่างพวกเรานี่แหละ ควรนอนให้ครบ 8 ชม. และควรนอนเร็ว ประมาณ 3 ทุ่ม หรือ 4 ทุ่ม    เพราะถ้าเรายิ่งนอนเร็วเท่าไหร่ ร่างกายก็จะหลั่งสารที่ไปช่วยให้เราสูงเยอะขึ้น อัตราการสูงก็เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นการนอนก็จะช่วยให้สมองเราเก็บข้อมูลได้ดีขึ้นด้วยนะ

** อ่อลืม ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมเยอะๆ นะเพราะมันไม่ดีต่อกระดูกและฟันของเรา ดื่มได้แต่อย่าดื่มเยอะ

—————————————————–

แค่นี้เราว่าทุกคนก็น่าจะคลี่คลายปัญหาเรื่องความสูงที่เกี่ยวโยงมากับประจำเดือนได้แล้วนะ

ภาพจาก http://www.womelish.com/tu-amiga-una-mala-influencia

บทความแนะนำ