ดูแลผิว นมเปรี้ยว ผิวดี เคล็ดลับดูแลผิว

5 เคล็ดลับผิวดี เปลี่ยนผิวให้สวยด้วยตัวคุณเอง

Home / สุขภาพทั่วไป / 5 เคล็ดลับผิวดี เปลี่ยนผิวให้สวยด้วยตัวคุณเอง

ในปัจจุบันมีนวัตกรรม เทคโนโลยีมากมายที่ช่วยให้เรามีผิวใส ผิวสวย แต่เราไม่สามารถพึ่งพานวัตกรรมเหล่านั้นในการดูแลผิวของเราได้ตลอดไป และจะง่ายกว่าไหม ถ้าเราสามารถสร้างผิวสวยๆ ให้อยู่กับเราไปยาวนาน และยั่งยืน วันนี้เราเลยมีวิธีดูแลผิวด้วยวิธีง่ายๆ แค่ปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของเราก็ทำให้มีผิวที่สวย ใส ได้มาฝากกัน

5 เคล็ดลับผิวดี จากภายในสู่ภายนอก

เคล็ดลับที่เราเอามาฝากกันในวันนี้นั้นง่ายแสนง่าย เพียงแค่คุณลงมือทำก็สามารถมีผิวสวยได้ และที่สำคัญนอกจากสุขภาพผิวจะดีแล้ว สุขภาพร่างกายก็ยังดีด้วย

อาหารผิวต้านแสงแดด

1. อาหารผิวต้านแสงแดด

เวลาที่เราออกแดด ผิวเราจะต้องเผชิญกับแสงแดดที่แผดเผา ทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวแดง ผิวไหม้ ซึ่งบางครั้งการทาครีมกันแดดอย่างเดียวก็เอาไม่อยู่ และตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยให้ผิวของคุณไม่โดนทำร้ายคือ อาหารที่มีสารไลโคปีน เบต้าแคโรทีน และกรดอะมิโน สารอาหารนี้พบมากในมะเขือเทศและฟักข้าว ซึ่งเจ้าสารอาหารต่างๆ เหล่านี้จะช่วยปกป้องผิวไหม้จากแสงแดด ทำให้ผิวชุ่มชื้น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย โดยเราจะนำไปกินสด ปรุงอาหาร ทำเป็นมาร์กหน้าก็ได้

2. ลดความเครียด

ความเครียด กังวล เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพกาย สุขภาพจิต ที่สำคัญยังทำให้ผิวเหล่าหมองคล้ำได้ด้วย เพราะเวลาที่เราเครียด หรือหงุดหงิด ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมน คอร์ติซอล ออกมาทำให้ไขมันในร่างกายทำงานหนัก จึงทำให้เปิดปัญหาผิวมัน และเกิดสิวตามมา หนักกว่านั้นอาจจะกลายเป็นผื่นแดงเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ ตามมา ถ้าอยากมีผิวสวย เราก็ควรที่จะพยายามมองโลกในแง่บวกมาขึ้น อย่าเครียดจนเกินไป พยายามทำให้จิตใจแจ่มใส แล้วผลลัพธ์ที่ได้จะได้มีทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพผิวที่ดี

3. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ออกซิเจนในร่างกายหมุนเวียนดี ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น ในการออกกำลังกายแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที ซึ่งข้อควรระวังคือควรออกกำลังกาย ควรออกแต่พอดี อย่าหักโหม เพราะถ้าเราออกกำลังกายหนักเกินไปจะทำให้คุณดูโทรม ผิวพรรณไม่สดใสในระยะยาว

4. ดื่มนมก่อนนอน

เครื่องดื่มที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายนอกจากน้ำเปล่า แล้วก็ยังมีพวกโยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรือน้ำพรุนที่มีสารอาหารที่จำเป็น และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่จะช่วยให้เรามีระบบขับถ่ายที่ดีในยามเช้า พอระบบขับถ่ายทำงานดีไม่มีของเสียสะสมในร่างกายก็จะส่งผลให้ผิวเปล่งปลั่ง สดชื่น

5. งีบหลับสัก 20 นาที

ถ้าหากนอนไม่พอ ร่างกายขาดการพักผ่อนก็จะส่งผลต่อการทำงานของระบบร่างกาย รวมถึงการสร้างเซลล์ผิวใหม่ มาแทนที่เซลล์ผิวเก่าที่ตายไป ซึ่งการสร้างเซลล์ขึ้นใหม่ช่วยให้ผิวดูเต่งตึงเปล่งปลั่งมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดสิวและรอยคล้ำใต้ตาได้ด้วย ดังนั้นถ้าเมื่อไหร่ที่คุณพักผ่อนน้อย แนะนำให้หาเวลางีบสัก 20 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ทำงานซ่อมแซมร่างกาย สร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาได้

ที่มา : bangkokhospital

บทความแนะนำ