ดูแลสุขภาพ ปวดท้อง ไส้ติ่งอักเสบ

ไส้ติ่งอักเสบ ปวดท้องแบบไหน? ปวดท้องข้างซ้าย หรือข้างขวา

Home / สุขภาพทั่วไป / ไส้ติ่งอักเสบ ปวดท้องแบบไหน? ปวดท้องข้างซ้าย หรือข้างขวา

พอพูดถึงอาการปวดท้องที่เป็น ไส้ติ่งอักเสบ เรามักจะพูดติดปากกันเสมอว่า ปวดท้องข้างขวา แต่บางคนเอาเข้าจริงก็ไม่มั่นใจว่าตกลงปวดข้างซ้าย หรือข้างขวากันแน่ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาการปวดไส้ติ่งมาให้ทุกคนได้อ่านทำความเข้าใจกัน จริง ๆ แล้วยังมีอาการปวดท้องแบบอื่น ๆ อีก ที่เป็นสัญญาณเตือนนะ! – ไส้ติ่งอักเสบ ปวดท้องแบบไหน? ปวดท้องข้างซ้าย หรือข้างขวา

ไส้ติ่งอักเสบ ปวดท้องแบบไหน?

สาเหตุของการเกิด ไส้ติ่งอักเสบ (Appendicitis) :  ไส้ติ่งคืออวัยวะซึ่งเป็นกระเปาะเล็ก ๆ ติดอยู่กับลำไส้ใหญ่ เกิดจากการอุดตันของไส้ติ่ง ที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป หรืออาจจะเกิดจากการเป็นแผล การติดเชื้อพยาธิและแบคทีเรีย รวมไปถึงการมีนิ่วอุจจาระเข้าไปอุดตันด้วย โดยจะทำให้ไส้ติ่งส่วนที่อุดตันจะมีการคั่งของมูก ทำให้อักเสบ บวม ความดันในส่วนที่อักเสบจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด ทำให้ไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง หากปล่อยให้ไส้ติ่งอักเสบต่อไป จะทำให้ไส้ติ่งขาดเลือด และตายในที่สุด ส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้เลย และนี่คือสัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ

ไส้ติ่งอักเสบ ปวดท้องแบบไหนกันแน่นะ? ปวดท้องข้างซ้าย หรือข้างขวา

ไส้ติ่งอักเสบ ปวดตรงไหนได้บ้าง?

  • ไส้ติ่งอักเสบมักจะมีอาการปวดตื้อ ๆ รอบสะดือก่อน และจะย้ายตำแหน่งมาปวดบริเวณท้องทางด้านขวาล่าง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่อยู่ของไส้ติ่ง และยังมีอาการอื่น ๆ ได้อีก เช่น
  • ปวดท้องแบบเกิดขึ้นทันทีทันใด และมักจะปวดจนตื่นขึ้นมากลางดึกได้
  • จะปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ ชัดเจนมากขึ้น ๆ ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง
  • อาจมีอาการอื่นเกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น อาการไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร
  • มีอาการปวด ยิ่งขยับตัวยิ่งปวดมาก เช่น หายใจลึก ไอ และจาม  ปวดแบบเสียดแทงขึ้นมา บางรายปวดมากจนถึงขั้นต้องนอนนิ่ง ๆ เฉย ๆ
  • การปวดทวีความรุนแรงขึ้น และปวดหนักบริเวณท้องน้อยด้านขวา ซึ่งอาการนี้ค่อยข้างเป็นอาการบ่งชี้ว่า กำลังเผชิญกับไส้ติ่งอักเสบค่อนข้างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยบางรายก็อาจปวดท้องน้อยด้านซ้ายก็ได้ หรืออาจจะปวดหลัง เอว หรือซี่โครงก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าบริเวณที่ไส้ติ่งอักเสบนั้นคือตรงไหน เพราะไส้ติ่งคนเรามีขนาดใหญ่มากถึงประมาณ 8-10 ซม. หรือบางรายมากถึง 20 ซม.ก็มี

อ้างอิงข้อมูลจาก : phyathai3hospitalhonestdocs

ภาพ : 12

บทความแนะนำ