สร้างสุขภาพดี โรคประสาท

5 อาการบ่งบอก..ว่าคุณเริ่มเป็น โรคประสาท

Home / สุขภาพทั่วไป / 5 อาการบ่งบอก..ว่าคุณเริ่มเป็น โรคประสาท

ด้วยสภาวะสังคมในปัจจุบัน ทั้งรถติด สภาพอากาศแปรปรวน ไหนจะวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ดูเหมือนเร่งรีบ และเต็มไปด้วยการแข่งขันนั้น มนุษย์เราอาจจะละเลยการใส่ใจตัวเองกันไป เคยสังเกตตัวเองกันบ้างไหม? ว่าในระหว่างการดำเนินชีวิตประจำวันนั้น มีอาการผิดปกติ หรืออะไรเปลี่ยนไปจากแต่ก่อนบ้าง อาทิ เช่น นอนไม่หลับ ควบคุมภาวะอารมณไม่ได้ หงุดหงิด หรือเศร้าเสียใจในเรื่องที่ตรงกันข้ามกับความเป็นจริง ลองมาดูว่ามี 5 อาการดังต่อไปนี้มั้ย? ถ้ามีนั่นคือสัญญานบ่งบอกว่าคุณ เริ่มเข้าข่ายมีอาการเป็นโรคทางประสาทแล้วล่ะ! เช็คด่วน!

5 อาการบ่งบอก ว่าคุณเริ่มเป็นโรคประสาท

1. ภาวะอารมณ์ กับสิ่งแวดล้อมไม่สัมพันธ์กัน อาทิ เช่น เรื่องที่ควรจะเศร้าเสียใจ แต่คุณกลับหัวเราะ รู้สึกตลก ในทางกลับกันเรื่องที่ควรมีความสุข สนุกสนาน คุณกลับรู้สึกว่าเป็นทุกข์ ร้องไห้ ฟูมฟาย หรืออาจจะรู้สึกไม่ยินดี ยินร้าย กับทุกเรื่อง

2. กลัวต่อสิ่งต่างๆ ที่ยังไม่เกิดจนมีผลต่อระบบร่างกาย ชอบนึกคิดถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง ย้ำคิดย้ำทำ วิตกไปหมดทุกอย่าง กลัวโน่นกลัวนี่ กลัวสอบไม่ได้ กลัวไม่มีที่เรียน กลัวความมืด หากใครมีอาการกลัวมากๆ อาจส่งผลต่อระบบของร่างกายด้วย เช่น คลื่นไส้เวียนหัว หายใจไม่ทั่วท้อง หรืออาจจะเป็นลมจนหมดสติ

3. บุคลิกภาพ และพฤติกรรม เปลี่ยนไปมากจากแต่ก่อน ยกตัวอย่างเช่น เคยเป็นคนที่มีนิสัยรักสะอาด แต่ต่อมากลับทำตัวสกปรกโสโครก พูดจาเพ้อเจ้อไม่รู้เรื่อง

4.ได้ยินเสียงแว่ว รู้สึกตัวเองไร้ค่าคุณรู้สึกไปเองว่ามีคนคอยจ้องมอง มีคนว่าร้าย หรือได้ยินเสียงแว่วคนพูดอยู่ตลอด รู้สึกอยากเก็บตัวไม่อยากพบเจอผู้คน ฟุ้งซ่าน คิดมาก ส่งผลให้นอนไม่ค่อยหลับ

5. คิดว่าตัวเองเป็นผู้วิเศษ มีสัมผัสพิเศษต่างๆบางรายคิดว่าตัวเองมีพลังวิเศษเหนือธรรมชาติ มีสัมผัสพิเศษ เห็นภาพอีกมิติ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นคือภาพหลอนที่เกิดมาจากระบบประสาทที่ใกล้กำลังจะเสียสตินั่นเอง

หากพบว่าใกล้เคียงอาการดังกล่าว ลองค่อยๆ ทบทวนทีละข้อ หาเวลาพักผ่อนบ้างก็ดี หากไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ไปปรึกษาคุณหมอจิตแพทย์ดีที่สุด การไปพบหมอจิตแพทย์นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นบ้า หรือเป็นโรคประสาทนะ! คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าอย่างนั้น จริงๆ แล้วคนเราควรไปหาหมอเพื่อเช็คร่างกายเป็นประจำค่ะ ไม่ว่าจะหมอทางด้านจิตแพทย์ สรีระ สูตินารี ฯล

อ้างอิงข้อมูลจาก: www.kroobannok.com/blog/9897

ภาพประกอบ: www.favim.com/image/339477