eyes ดวงตา มือใหม่ แต่งหน้า

เรื่องควรรู้ ก่อนใช้เครื่องสำอาง รอบดวงตา – ดูแลสุขภาพดวงตา

Home / สุขภาพทั่วไป / เรื่องควรรู้ ก่อนใช้เครื่องสำอาง รอบดวงตา – ดูแลสุขภาพดวงตา

บริเวณ รอบดวงตา นั้นมีความละเอียดอ่อน หากเกิดการแพ้หรืออักเสบจะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและมีโอกาสที่จะเกิดอันตรายร้ายแรงได้ วันนี้ Sugar VIVA จึงนำข้อควรระวัง จาก อย. ประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA สหรัฐ) มาฝากสำหรับสาวๆ ที่ต้องใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาเป็นประจำกันค่ะ

เรื่องควรรู้ ก่อนใช้เครื่องสำอาง รอบดวงตา

หยุดใช้ทันทีถ้ามีการระคายเคือง หรือรีบไปพบแพทย์ทันที หากอาการยังไม่ดีขึ้น การแพ้สารบางอย่างอาจส่งผลถึงขั้นตาบอดได้

งดใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาสักพัก หากมีอาการระคายเคือง อักเสบ ถ้าใช้เครื่องสำอางแล้วมีอาการคับยิบๆ แสบ บวม ควรหยุดใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาไปซักพักใหญ่ๆ หรือหยุดแต่งหน้าไปสักพัก จนกว่าอาการจะดีขึ้น หรือแพทย์อนุญาตแล้ว

ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนแต่งหน้า วันหนึ่งๆ เราไปจับอะไรมาเยอะแยะค่ะ ดังนั้นก่อนจะมาสัมผัสบริเวณใกล้ดวงตา หรือเอาอาหารเข้าปาก ก็ควรล้างมือกำจัดเชื้อแบคทีเรียออกไปก่อน

ล้างอุปกรณ์แต่งหน้าทุกอาทิตย์ รวมถึงเก็บอุปกรณ์ให้ห่างไกลจากความชื้น และฝุ่น

อย่าใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่น  เราไม่อาจรู้ได้ว่าคนเหล่านั้นดูแลความสะอาดดีแค่ไหน และอาจทำให้เชื้อโรคเผยแพร่สู่กันได้ค่ะ

มาสคาร่าที่แห้งกรังแล้ว ให้ทิ้งทันที อย่าพยายามดื้อดึงใช้ หรือเอาไปชุบน้ำให้เปียกชุ่ม เพราะอาจมีแบคทีเรียสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก และการชุบน้ำก็ทำให้แบคทีเรียแพร่กระจาย

ไม่ควรแต่งตาขณะขับรถ หรืออยู่ในรถยนตร์ เพราะแรงกระเทือนอาจทำให้อุปกรณ์ทิ่มเข้าไปในลูกได้ เคยมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงและมันสยองมากๆ เลยนะคะ ต่อให้ไม่ใช่คนขับรถเองก็ไม่ควรทำเหมือนกันค่ะ

อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ส่วนอื่น มาเขียนตา เช่น เอาดินสอเขียนขอบปากมาเขียนขอบตา ระวังเชื้อโรคจากน้ำลายจากปากจะเข้าตา แม้กระทั่ง ดินสอเขียนคิ้ว บลัชออน ก็ไม่ควรเสี่ยงเอามาใช้รอบดวงตา เพราะเราไม่รู้ว่าส่วนผสมของเครื่องสำอางแต่ละอย่างเป็นสิ่งที่จะปลอดภัยเมื่ออยู่รอบดวงตาหรือไม่ ดังนั้นเค้าทำส่วนไหนมาให้ใช้ ก็ใช้อย่างนั้นนะจ๊ะ

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี kohl หรือ น้ำมันดิน (kohl tar) เพราะเป็นสารที่ถ้าแพ้หรือสะสมมากๆ ก็มีความเสี่ยงถึงขั้นทำให้ตาบอด และนอกจากนี้ การนำยาย้อมผมมาย้อมคิ้ว หรือการใช้ยาย้อมขนตาก็เป็นสิ่งที่ห้ามเด็ดๆ นะคะ

และนอกจากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ผู้เขียนยังแนะนำว่า สาวๆ ควรเลือกใช้เครื่องสำอางจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน มีการยอมรับ แบบตลาดนัดอันละสิบยี่สิบบาทไม่แนะนำนะคะ กับหนังหน้ากับดวงตาเราต้องลงทุนนิดนึง เป็นอะไรมาเดี๋ยวจะไม่คุ้ม และอย่าลืมดูวันหมดอายุด้วยจ้ะ หากเลยวันที่ผลิตมาเกิน 2 ปีแล้วควรทิ้งลงถัง อย่าเอามาป้ายตาเลยนะจ๊ะ

บทความแนะนำ