hair ผมเหม็น สร้างสุขภาพดี

เส้นผม หัวเหม็น ทำอย่างไรดี?

Home / สุขภาพทั่วไป / เส้นผม หัวเหม็น ทำอย่างไรดี?

“ผมส่งกลิ่นไม่น่าพึงพอใจแม้ผมสะอาดหรือเพิ่งสระผมไม่นาน” อาการของ “ โรค ผมเหม็น ” รู้สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเพื่อเพิ่มความมั่นใจ

เส้นผม หัวเหม็น

หลังต้องฝ่ามลภาวะ ทั้งควันรถ ควันบุหรี่ และสภาพอากาศทั้งฝนตกแดดออก ผมของคุณอาจมีกลิ่นเหม็น ส่งผลต่อบุคลิกภาพและชีวิตทางสังคม ซึ่งในบางครั้งแชมพู หรือการล้างน้ำสะอาดก็ไม่สามารถแก้ไขได้ โดยเฉพาะในบางรายที่ผมมีกลิ่นอับเหมือนฟองน้ำเก่าๆ หรือขนสุนัขเปียกๆ ซึ่งเป็นกลิ่นที่ไม่น่าพึงพอใจ แม้หลังสระผมกลิ่นจะลดลงบ้างแต่สงสัยบ้างไหมว่าทำไมกลิ่นพวกนี้ไม่หายไปสักที

“โรค ผมเหม็น ”หรือ“สเมลลี่ แฮร์ ซินโดรม” (เอสเอชเอส) เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งโรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะผมสกปรก แต่เกิดจากต่อมผลิตไขมันซึ่งติดกับรากผมแต่ละเส้นผลิตไขมันออกมามากเกินไป ทำให้ผมมันและดูดกลิ่นในอากาศเอาไว้ ผมจึงมีกลิ่น

นอกจากนี้ ปัญหาไม่ได้เกิดจากแค่ต่อมไขมันเท่านั้น เพราะหนังศีรษะยังมีต่อมเหงื่อที่จะผลิตเหงื่อออกมาและก่อให้เกิดปัญหา ผมเหม็น อับเหมือนกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก อย่างในบางคนแม้จะใช้ยาระงับกลิ่นแล้วแต่ก็ยังมีแนวโน้มที่จะมีเหงื่อและมีกลิ่นมากกว่าคนอื่น

สภาพเส้นผมก็มีส่วน

หากมีผมธรรมดาจะไม่ค่อยประสบปัญหาผมดูดกลิ่นมาก แต่ถ้าผมเส้นเล็กละเอียดจะเกิดปัญหาผมมันและมีกลิ่นมากกว่า โดยเฉพาะถ้าใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมพวกมูสหรือเซรั่มก็เหมือนใส่น้ำมันลงบนผม เพราะผมจะดูดกลิ่นมากขึ้นและทำให้กลิ่นติดบนเส้นผม

หากไม่เคยมีปัญหาผมมีกลิ่น ก็อาจประสบปัญหานี้ได้เพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเกิดขึ้นได้ในช่วงที่เครียด เพราะความเครียดจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนต่อมหมวกไตซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามาก กลายเป็นวงจรปัญหาที่ซ้ำซาก หรือกินอาหารที่มีกลิ่นฉุนเช่น เครื่องแกง หรือน้ำมันปลาก็ทำให้เกิดอาการผมมีกลิ่นเหม็นได้เหมือนกัน

การแก้ปัญหา ผมเหม็น

ทำได้โดยสระผมบ่อยๆ หรือในบางรายควรสระผม 2 ครั้งต่อวันในช่วงเช้าและเย็น ด้วยแชมพูที่อ่อนโยนเพื่อทำความสะอาดและไม่ทำร้ายผมหรือหนังศีรษะ เพราะถ้าแชมพูแรงเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง และมีการผลิตไขมันมากขึ้น ซึ่งยิ่งทำให้ปัญหาร้ายแรงขึ้นไปอีก และห้ามใช้ครีมนวดผมบริเวณใกล้กับรากผม ที่สำคัญหลังสระผมหากฉีดสเปรย์หอมสำหรับผมก็จะช่วยพรางปัญหานี้ได้

นสพ.เดลินิวส์