การนอนหลับ ข้อห้าม ความหิว

เรื่องต้องห้ามยามจะเข้านอน | งดเรื่องตื่นเต้น ไม่หิว-ไม่นอน อย่าฝืนหลับ ฯลฯ

Home / สุขภาพทั่วไป / เรื่องต้องห้ามยามจะเข้านอน | งดเรื่องตื่นเต้น ไม่หิว-ไม่นอน อย่าฝืนหลับ ฯลฯ

การนอนหลับพักผ่อนเป็นการรีสตาร์ทเรื่องกายให้มีแรงต่อสู้กับวันใหม่ๆ แต่หากนอนแล้วนอนไม่หลับ หลับไม่เต็มตื่น หรือตื่นทุกๆ ชั่วโมงคงไม่ใช่เรื่องดี และเรามีเรื่องที่ต้องห้ามมาฝากน้องๆ Campus-star.com ค่ะ

เรื่องต้องห้ามยามจะเข้านอน

ไม่หิว ไม่อิ่ม

อย่าเข้านอนพร้อมกับความหิวหรือท้องที่กำลังอิ่ม เพราะทั้งสองอาการจะทำให้คุณหลับไม่ลง หลับยากขึ้น ฉะนั้นก่อนนอนไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ หรืออย่างน้อยมื้อนั้นต้องห่างจากเวลานอน 3 ชม. และห้ามอดอาหารมื้อเย็น

no caffeine (คาเฟอีน)

หลังจากกาแฟช่วงบ่ายที่ทำงานแล้ว อย่าดื่มกาแฟและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมคาเฟอีนค่ะ ถ้าคุณดื่มกาแฟ 1 ถ้วยหลังอาหารค่ำ จะทำให้คุณตาค้างไปนานถึง 6 ชม. และยังสร้างวัฏจักรหลับยากให้ตัวเอง เพราะพอเช้ามาคุณจะตื่นมาแบบสะลึมสะลือ และต้องพึ่งกาแฟเพื่อให้ตัวเองกระปรี้กระเปร่า ตาสว่างขึ้น วนเวียนอยู่อย่างนี้ ฉะนั้นแนะนำให้เป็นนมสักแก้วจะดีกว่าค่ะ เพราะในนมมีสารทริปโตเฟนที่จะช่วยให้คุณง่วงและหลับง่ายขึ้น

อย่าเปิดลิ้นชักงาน

อย่าแบกเรื่องงานขึ้นไปบนเตียงนอนด้วย เพราะมันจะคอยหลอกหลอนคุณจนไม่เป็นอันหลับอันนอน คุณจะคิดวนเวียนอยู่กับเรื่องงานแม้จะปิดแฟ้มเข้านอนแต่คุณก็ตาสว่างไปซะแล้ว

งดเรื่องตื่นเต้น

กิจกรรมติดพัน และช่วงเวลาก่อนเข้านอนพยายามอย่าทำกิจกรรมที่เร้าอารมณ์ ตื่นเต้นหรือกิจกรรมที่จะทำให้คุณรู้สึกติดพันจนไม่อยากหลับ เช่น อ่านหรือดูหนังเรื่องตื่นเต้น สืบสวนสอบสวน แต่ควรเป็นกิจกรรมที่คุณได้พักผ่อน ทำให้คุณรู้สึกง่วงหรือกิจกรรมที่ซ้ำซากน่าเบื่อเพราะมันจะช่วยให้คุณง่วง

เปลี่ยนซะ นาฬิกาปลุกยี่ห้อมือถือ

ไม่ควรหลับไปพร้อมกับที่มีมือถือวางอยู่ใกล้ๆ โดยเฉพาะคุณสาวๆ ที่ชอบใช้มือถือเป็นนาฬิกาปลุกในช่วงเช้าเนี่ย ขอแนะนำให้กลับไปใช้บริการนาฬิกาปลุกแบบเดิมค่ะ เพราะมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์บอกว่า ช่วงที่โทรศัพท์มือถือเปิดเครื่องอยู่จะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหล่านี้ก็มีผลกับระบบประสาท ทางที่ดีปิดเครื่องหรือวางไว้นอกรัศมีเตียงนอนของคุณ

อย่าจับจ้องกับเวลา

ว่าตอนนี้เวลาล่วงเลยไปดึกแค่ไหน การจดจ่อกับเข็มนาฬิกายิ่งทำให้คุณกระวนกระวายใจและหลับยากมากขึ้น

เรื่องต้องห้ามยามนอนหลับ

อย่าฝืนหลับทั้งที่ไม่หลับ

ถ้าทำทุกอย่างแล้ว 30 นาทีผ่านไปยังไม่หลับ ให้ลุกจากเตียงไปทำอะไรที่ไม่กระตุ้นร่างกาย จิตใจเกินไป และควรเป็นห้องอื่นที่ไม่ใช่ห้องนอน อย่าเกี่ยวข้องกับห้องนอนด้วยความเครียด กังวล และอย่ากลับไปที่เตียงถ้ายังไม่ง่วง นอกจากข้อห้ามเหล่านี้แล้ว ยังมีอีก 2 เรื่องต้องห้ามที่แม้จะไม่เกี่ยวกับคุณภาพการนอนเท่าไหร่ แต่ก็เกี่ยวกับสุขภาพโดยเฉพาะกับคุณผู้หญิงค่ะ

หมดเวลายกทรง

อย่าใส่ยกทรงนอนค่ะ มีนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันพบว่าการใส่ยกทรงนานเกิน 12 ชม. จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้

No make up

อย่าหลับไปทั้งที่มีเครื่องสำอางโบ๊ะอยู่เต็มหน้า ถ้าคุณรักผิวหน้าอันผุดผาดของตัวเอง ไม่อยากให้มีสิวมากล้ำกลายและอยากเห็นผิวหน้ามีสุขภาพดีไม่มีปัญหา ต่อให้เหนื่อยหรือเมื่อยล้ายังไงก็ต้องไม่ลืมล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนเข้านอนค่ะ

ภาพจาก www.time.com

บทความแนะนำ