สร้างสุขภาพดี อาหารคุมน้ำหนัก

14 อาหารดีๆ สำหรับคนควบคุมน้ำหนัก!! ทั้งแคลอรีต่ำ และการเผาผลาญเป็นเลิศ

Home / สุขภาพทั่วไป / 14 อาหารดีๆ สำหรับคนควบคุมน้ำหนัก!! ทั้งแคลอรีต่ำ และการเผาผลาญเป็นเลิศ

ใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก นอกจากจะต้องออกกำลังกาย แล้วคงจะกังวลเรื่องอาหารการกิน  ว่าสิ่งที่กำลังจะกินจะอ้วนไหม ฉันจะกินดีหรือเปล่าเนี่ย!! เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารที่จะกินเข้าไปนั้นเหมาะกับช่วงที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เราเลยรวบรวม 14 อาหารที่สามารถทานได้ในช่วงไดเอ็ท เพราะนอกจากจะมีประโยชน์มากมายแล้ว ยังมีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญภายในร่างกายให้ดีขึ้นด้วย ลองเลือกทาน หรือนำอาหารแต่ละชนิดไปมิกซ์แอนแมทซ์ทำออกมาเป็นเมนูใหม่ๆ ได้เลยค่ะ ทราบอย่างนี้แล้วก็หมดกังวล แล้วทานอาหารให้อร่อยได้เลยค่ะ ^^

14 อาหารดีๆ สำหรับคนควบคุมน้ำหนัก

1. ไข่

กินแล้วทำให้อิ่มนาน โดยเฉพาะมื้อเช้าถ้าเริ่มต้นด้วยเมนูไข่จะดีต่อร่างกายมากๆ เลย เพราะมีทั้งโปรตีนที่ช่วยให้อยู่ท้อง มีสารโคลีนช่วยเสริมความจำทำให้เรียนรู้เรื่อง ไอเดียคิดงานพุ่งพรวด ยิ่งกว่านั้น มีผลวิจัยออกมาว่า คนที่กินไข่เป็นอาหารเช้ามีโอกาสลดน้ำหนัก และลดเส้นรอบเอวสำเร็จได้มากกว่าคนที่กินขนมปังเป็นอาหารเช้าด้วย

1.ไข่

2. ผักใบเขียว

ในผักใบเขียวมีสารคลอโรฟิลล์ หากทานเป็นประจำ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังมีประโยชน์มากมายหลายประการ อาทิ ขับถ่ายคล่อง แก้ปัญหาท้องผูก ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายทั้งระดับแคลเซียม เกลือแร่ ที่สำคัญสำหรับคนลดน้ำหนัก ผักใบเขียวจะช่วยเผาผลาญ อาหารที่แป้ง โปรตีน และไขมันได้เป็นอย่างดี

2. ผักใบเขียว

3.แซลมอน

มีโอเมก้า3 อุดมไปด้วยเหล่าวิตามินทั้ง A,B และวิตามิน D รวมทั้งแร่ธาตุต่างๆอย่างแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส และ เซเรเนียม มีโปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ที่สำคัญช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญของร่างกายที่ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้อีกด้วย

3.แซลมอน

5.อกไก่ หรือพวกเนื้อไม่ติดมัน

เป็นแหล่งโปรตีน จึงไม่แปลกที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ ที่สำคัญยังช่วยลดบริเวณหน้าท้องได้ด้วย และเนื้อไก่ยังช่วยให้เราสดชื่น คลายอาการเหนื่อยล้าได้ด้วยนะ เพราะมีวิตามินบี 12 ที่ช่วยบำรุงการทำงานของเซลล์เม็ดเลือด

5.อกไก่ หรือพวกเนื้อไม่ติดมัน

6.มันฝรั่งต้ม

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่ากินมันฝรั่งแล้วจะทำให้อ้วน เพราะอันที่จริงแล้ว มันฝรั่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการชั้นสูง มีทั้งโปรตีน วิตามินต่างๆ และมันยังช่วยลดน้ำหนักได้ดี เพราะกินแล้วทำให้รู้สึกว่าอยู่ท้องได้นาน จากผลวิจัยยังบอกอีกว่าโปรตีนที่ได้จากมันฝรั่งมีคุณภาพสูงกว่าโปรตีนที่ได้จากถั่วลิสงซะอีก

6.มันฝรั่งต้ม

7.ทูน่า

ปลาทูน่าย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์อื่่นๆ และอุดมไปด้วยโปรตีน และคอเรสเตอรอลต่ำอีกเช่นกัน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

7.ทูน่า

8.ตระกูลถั่ว

หากพูดถึงประโยชน์ทุกคนคงทราบกันดี ถ้าในด้านลดน้ำหนักละก็ เจ้าถั่วนี่มีเส้นใยอาหารมากมายที่สามารถช่วยขจัดโคเรสเตอรอลได้  และมีโปรตีน และน้ำมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทานแล้วอิ่มง่ายทานเคี้ยวเล่นๆ ก็เพลินดี

8.ตระกูลถั่ว

9. เนยแข็งคอทเทจ (cottage cheese)

ขึ้นชื่อว่าเนย หลายคนยังไม่ทันฟังต่อก็หันหน้าหนี เพาะคิดว่ากินแล้วคงเพิ่มน้ำหนักแน่ๆ แต่รู้ไว้ค่ะว่า คอนเทจ ชีส เป็นเนยแข็งเนื้อเนียน อ่อนนุ่ม ที่มีน้ำอยู่ 70 – 80 % ทำมาจากหางนม จึงให้โปรตีนสูง แต่มีไขมันต่ำ ( 0.3 %) เท่านั้นเอง สามารถนำมากินกับผลไม้ หรือสลัด ได้ 

9. เนยแข็งคอทเทจ (cottage cheese)

10. อโวคาโด้

เป็นผลไม้ที่กรดไขมันไม่อิ่มตัว (ซึ่งดีต่อร่างกาย) ช่วยลดไขมันร้ายในหลอดเลือดได้ เช่น แอลดีแอล-คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ จึงช่วยป้องกันการสะสมของไขมันภายในหลอดเลือดได้

10. อโวคาโด้

11. โฮลเกรน

โฮลเกรน คือเมล็ดธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดแต่ก็น้อย ดังนั้นคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุหรือกากใย จึงอยู่ครบถ้วน หากบริโภคเป็นอาหารเช้าประจำ โดยเฉพาะน้องๆ ในวัยเรียนจะช่วยให้มีสมาธิในการเรียน  และเป็นผลดีกับคนลดน้ำหนักด้วยเพราะทานแล้วจะช่วยให้ร่างกายกระชับ หุ่นเพรียว ยังมีงานวิจัยออกมายืนยันว่า หากกินอาหารโฮลเกรน 40 กรัมทุกวันจะทำให้น้ำหนักลดลงถึงเดือนละ 0.49 กิโลกรัม โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

11. โฮลเกรน

12. พริก

รสชาติเผ็ดร้อนช่วยทำให้ร่างกายคนเราเกิดอาการตื่นตัว ประโยชน์ก็มีมากมายนับไม่ถ้วน อาทิ ช่วยป้องกันโรคกระเพาะ ลดความดันโลหิต ช่วยในการดีท็อกซ์ภายในร่างกาย ช่วยให้หายใจสะดวก ฯลฯ  นอกจากนี้ในด้านความสวยความงาม ยังสกัดสารแคปไซซินในพริกมาเป็นเจลใช้ในการนวดลดเซลลูไลท์ สลายไขมัน

12.พริก

13. ผลไม้

จะว่าไปผลไม้เนี่ยแหละเป็นอาหารที่ลดน้ำหนักที่หาได้ง่าย และทานได้ง่ายที่สุด ผลไม้มีทั้งกากใยอาหารสูง ซึ่งมีคุณสมบัติลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอล และไขมัน ช่วยทำให้ระบบการย่อย ระบบการขับถ่ายภายในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล  แต่ถ้าลดน้ำหนักอยู่ทานผลไม้อย่างทุเรียน ขนุนก็ไม่ไหวนะคะ แต่ถ้าอยากกินก็อย่าไปอดค่ะ กินไปเลย แต่กินให้พอเหมาะแล้วกัน

14.เมล็ดแมงลัก

ข้อดีคือกินแล้วทำให้อิ่มง่าย ไม่อ้วนแน่นอน เพราะทานแล้วไม่ได้ให้พลังงาน แต่อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลาย วิตามินอี วิตามินเอ (สูงมาก) รวมถึงมีไฟเบอร์ด้วย

14.เมล็ดแมงลัก

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ หลายๆ อย่างก็สามารถนำไปดัดแปลงทำเมนูใหม่ๆ ได้หลากหลาย ทั้งต้ม ผัดแกง ทอด อย่างไรก็ตามทานแล้วก็ควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยอย่างสม่ำเสมอ จะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ

รูปภาพ: Pinterest