ความสุข ความเครียด

8 วิธี ขจัดความเครียด เพื่อชีวิตที่มีความสุขสดใส

Home / สุขภาพทั่วไป / 8 วิธี ขจัดความเครียด เพื่อชีวิตที่มีความสุขสดใส

ในช่วงนี้ใครที่กำลังตกอยู่ในภาวะเครียด ไม่มีกำลังใจ หดหู่ ปล่อยไว้นานก็จะยิ่งทำให้ชีวิตไม่มีความสุข ส่งผลเสียทั้งสุขภาพกาย และใจ ลองนำวิธีต่อไปนี้ไปใช้กันได้ค่ะ จะได้ช่วยลดความเครียดให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้

ใช้ชีวิตให้มีความสุข 8 วิธี ขจัดความเครียด

1. คิดไว้เสมอว่าชีวิตไม่ได้มีแค่การทำงาน

ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต้องแสวงหา ทั้งนี้เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ ความสุข ทั้งกับตนเอง ครอบครัว สังคม ดั่งคำสอนของพระพุทธเจ้า “มัชฌิมาปฏิปทา”การดำรงชีวิตที่ไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป

2. ยิ้มเพื่อโลกที่สดใส

รอยยิ้ม ถือเป็นความประทับใจแก่ผู้พบเห็น เป็นสัญลักษณ์แห่งการเป็นมิตร เริ่มต้นการทำงานของทุกวันด้วยรอยยิ้ม ด้วยความสดใส  การยิ้มเป็นองค์ประกอบสำคัญของผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต

3. อย่าเป็น “คิดมาก”

อย่าคิดมาก ไม่ใช่ว่าไม่คิดอะไรเลย อย่าเป็นคิดมากในที่นี้หมายถึง เรื่องบางเรื่องอย่าเก็บมาคิดให้รกสมอง ให้เสียเวลา หากไม่ได้เป็นปัญหาหรือส่งผลกระทบอะไรก็ปล่อยๆ ไป ไม่ต้องสนใจ

4.มองโลกในแง่ดี

หัดคิดในเชิงบวก พูดในสิ่งที่ดีๆ ต่อตนเอง ไม่ใช่คิดลบไปซะทุกเรื่อง อย่างน้อยหากเจอเรื่องแย่ๆ คิดไว้ว่าเราก็ยังได้บทเรียนให้จำไว้และอย่าทำซ้ำอีก

5.รู้จัก “ปล่อยวาง”

ไม่มีวันไหนได้อย่างที่ใจต้องการไปทุกวัน แม้กระทั่งตัวเราเองในบางวันก็ยังรู้สุกไม่ชอบตัวเองสักเท่าไร ดังนั้นแล้วคุณต้องรู้จักคำว่า ปล่อยวาง  อะไรที่คิดแล้วไม่สบายใจก็หยุด แต่อย่าลืมว่าถ้ามันเป็นปัญหาคุณต้องตั้งสติที่จะแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นปัญหาคาราคาซัง

6.เติมสีสันให้ชีวิตบ้าง

ให้ความสุข เพิ่มสีสันให้ชีวิตตัวเองบ้าง ทำอะไรอย่างที่อยากทำ กินอะไรที่อยากกิน หยุดพักผ่อน ไปดูหนัง ฟังเพลง ออกเดินทางท่องเที่ยว

7. หามุมสงบ

หามุมสงบให้ตัวเอง สำหรับการทบทวนถึงสิ่งที่ทำ สิ่งที่ผิดพลาด สิ่งที่ควรแก้ไข คนเราควรมีช่วงเวลาที่ได้อยู่ ได้คุยกับตัวเอง

8.เข้าวัด ทำบุญ

อาจจะหามุมสงบด้วยการ เข้าวัด ฟังเทศน์ ฟังธรรม ในบางโอกาสเท่าที่สามารถจะทำได้

ที่มา: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)

บทความแนะนำ