อาหารเพื่อสุขภาพ

8 ซูเปอร์ฟู้ด สุดยอดอาหาร เพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

Home / สุขภาพทั่วไป / 8 ซูเปอร์ฟู้ด สุดยอดอาหาร เพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่รักสุขภาพ คงจะคุ้นเคยกับ “ซูเปอร์ฟู้ด” (Superfoods) กันเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยเก็ทว่ามันคืออะไรกันแน่ อธิบายแบบง่าย ๆ ก็คือ ซูเปอร์ฟู้ด เป็นคำที่คนใช้พูดถึงอาหาร ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ สารอาหารครบถ้วน มีประโยชน์ต่อร่างกาย และแทบไม่มีโทษให้เห็นแม้แต่นิดเดียว ใครอยากมีสุขภาพดี วันนี้เรามี 8 ซูเปอร์ฟู้ด สุดยอดอาหาร เพื่อสุขภาพ มาฝากกัน จะมีอะไรบ้างลองไปดูกันเลยจ้า

8 ซูเปอร์ฟู้ด สุดยอดอาหาร เพื่อสุขภาพ

อะโวคาโด

อุดมไปด้วยไขมันดี ทำให้ช่วยลดไขมันเลว (LDL) ในเส้นเลือดได้ ป้องกันโรคหัวใจ และเป็นอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนัก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยคงความอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดี แถมยังมีโปรตีนสูง วิตามินซีสูง โฟเลตสูง ซึ่งดีต่อหญิงที่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก

หอยนางรม

หอยนางรมอุดมไปด้วยแร่ธาตุทั้ง เหล็ก สังกะสี และซีลีเนียม ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ รวมถึงช่วยลดระดับความดันเลือดได้เป็นอย่างดี แถมยังมีแคลเซียมและวิตามินดีสูง ป้องกันโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย

เมล็ดทานตะวัน

อุดมไปด้วยวิตามินอี ที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญคือช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ควบคุมน้ำตาลในเลือด น้ำมันในเมล็ดฟักทองช่วยป้องกันโรคเข่าเสื่อมและโรคไขข้ออักเสบ ส่วนแมกนีเซียมก็จะช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ และควบคุมความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี

ถั่วดำ

โปรตีนสูง ไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย มีโฟลวานอยด์ที่ช่วยขับพิษในร่างกาย อีกทั้งยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่สามารถช่วยป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร วิตามินบีสูง ช่วยเรื่องเหน็บชา วิตามินอี และสารแอนโทไซยานินที่ช่วยเพิ่มการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับ เปล่งปลั่งสดใส

เมล็ดเชีย (Chia Seeds)

เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไฟเบอร์สูงช่วยให้อิ่มไวและนาน มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จะช่วยลดความอยากอาหารได้มีกรดไขมันโอเมก้าสูง ช่วยลดการอักเสบ ช่วยป้องกันการติดเชื้อที่บาดแผล และยังช่วยเรื่องของระบบหมุนเวียนเลือด ลดระดับคอลเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยบำรุงสมอง และช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายได้อีกด้วย

อัลมอนด์

ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยในการทำงานของสมอง ช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันริ้วรอย มีไขมันสูง แต่เป็นไขมันดี เหมาะกับการลดน้ำหนัก โพแทสเซียมสูง ช่วยควบคุมความดันเลือด แถมยังช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และป้องกันมะเร็งลำไส้

ควินัว (quinoa)

เป็นพืชที่มีโปรตีนสูงมาก มีกรดอะมิโนที่สำคัญครับทั้ง 9 ชนิด ไฟเบอร์สูง เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ช่วยให้อิ่มไวและอยู่ท้อง ไขมันต่ำและไม่มีไขมันทรานส์ ป้องกันโรคหัวใจ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ทั้งแมกนีเซีย เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม และสังกะสี มีสารที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง แถมยังมีคอลลาเจนทำให้ผิวสุขภาพดี ป้องกันริ้วรอย และยังควบคุมไขมันที่ทำให้เกิดสิวด้วย

หน่อไม้ฝรั่ง

มีกลูต้าไธโอนอยู่มาก ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย และเร่งการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย มีโพแทสเซียมสูง ช่วยเรื่องความแข็งแรงของกระดูก โฟเลทและวิตามินเคสูง ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ไฟเบอร์สูง ป้องกันท้องผูก และเหมาะกับการลดน้ำหนัก เพราะมีไขมันต่ำ ให้พลังงานต่ำ