ความเศร้า ซึมเศร้า อาหารเพื่อสุขภาพ

7 อาหาร ต้านความเศร้า ช่วยเพิ่ม เซโรโทนิน ในร่างกาย

Home / สุขภาพทั่วไป / 7 อาหาร ต้านความเศร้า ช่วยเพิ่ม เซโรโทนิน ในร่างกาย

เซโรโทนิน คือ สารสื่อประสาทที่ช่วยลดความเครียดและอาการซึมเศร้า ซึ่งร่างกายสามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติ หากร่างกายมีเซโรโทนินสูง ก็จะรู้สึกแฮปปี้ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เกี่ยวกับการควบคุมความอยากอาหาร การนอนหลับ วันนี้เรามี 7 อาหาร ต้านเศร้า ช่วยเพิ่มเซโรโทนินในร่างกาย มาฝากทุกคน นอกจากจะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพกายแล้ว ยังดีต่อสุขภาพจิตไปอีก จะมีอะไรบ้างไปดูกันได้เลยจ้า

7 อาหาร ต้านความเศร้า ช่วยเพิ่ม เซโรโทนิน ในร่างกาย

ถั่ว

ถั่วทุกชนิด รวมไปถึงเมล็ดต่าง ๆ เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโม เมล็ดฟักทอง ล้วนแต่มีทริปโตเฟน ที่ส่งผลดีต่อการสร้างเซโรโทนิน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยระบุว่า การกินถั่วหรือเมล็ดพืชวันละหนึ่งกำมือ จะลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และยังมีไฟเบอร์ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

เต้าหู้

เต้าหู้และผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ก้อน นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เหมาะกับคนที่กินมังสวิรัตแล้ว ยังอุดมไปด้วยทริปโตเฟน สารที่จำเป็นต่อการสร้างเซโรโทนินในร่างกาย

ปลาแซลมอน

เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่นอกจากรสชาติจะดีแล้ว ยังดีต่อร่างกายอีกด้วย แซลมอนมีทริปโตเฟน ที่ช่วยเพิ่มเซโรโทนินในร่างกาย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไขมันดี ที่ดีต่อหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ขมิ้น

ขมิ้น ได้ชื่อว่าเป็นยารักษาโรคซึมเศร้าตามธรรมชาติ เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างเซโรโทนินและเอนโดรฟีน ช่วยขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Monoamine Oxidase ที่ทำให้อารมณ์แปรปรวน

กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน อุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายรู้สึกกะปรี้กะเปร่า ที่สำคัญคือมีสารทริปโตเฟนสูง จึงเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยให้ร่างกายสร้างเซโรโทนินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด อุดมไปด้วยไขมันดี ดีต่อหัวใจ ที่สำคัญคือมี แมกนีเซียมและไพริดอกซีน สารอาหารที่จำเป็นต่อการผลิตเซโรโทนินในร่างกาย

ปลาทูน่า

อุดมไปด้วยวิตามินบี ที่จำเป็นต่อการควบคุมกิจกรรมในระบบประสาท และยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการผลิตเซโรโทนิน สำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า การกินปลาทูน่าจะช่วยให้รู้สึกดี และร่างกายมีพลังงานมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก: healthline, medicalnewstoday

บทความที่เกี่ยวข้อง