ซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

Mapping เยียวยาซึมเศร้า กับเรื่องเล่าของมนุษย์เศร้าซึม

Home / สุขภาพทั่วไป / Mapping เยียวยาซึมเศร้า กับเรื่องเล่าของมนุษย์เศร้าซึม

เพราะเป็นโรคซึมเศร้า จึงลองทำ “แผนภาพ” ตามความยากง่ายและผลลัพธ์ที่ได้ดู ฮชชี MentalHack กับความพยายามในการรักษาโรคซึมเศร้าโดยไม่พึ่งยาเพียงยาเดียว .. ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าบางคนที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยการกินยา มักจะประสบปัญหาคล้าย ๆ กันคือ “กินยาเท่าไหร่ก็ไม่เห็นดีขึ้นสักที” จนกลายเป็นความเหนื่อยล้าและท้อใจ

Mapping เยียวยาซึมเศร้า

ฮชชี MentalHack บล็อกเกอร์ชาวญี่ปุ่น และผู้ป่วยโรคซึมเศร้าก็เคยรู้สึกแบบนั้นเช่นกัน เขาพบว่า โรคซึมเศร้าไม่มีทางหายจากโรคได้ด้วยยาเพียงอย่างเดียว เขาจึงทดลองทำวิธีต่าง ๆ ที่มีข้อมูลสนับสนุนมากมายว่าช่วยรักษาโรคซึมเศร้าได้ จากนั้นจึงจัดทำแผนภาพลำดับ “ความยาก-ง่าย” (ไปจนถึงวิธีที่ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าลองเลยดีกว่า) และ “ผลลัพธ์” ที่ได้ต่ออาการของโรค

“ผมลงมือทำทั้งหมดด้วยความคิดที่ว่า ถ้าไม่ลองดูก็ไม่รู้ ผลก็คือสภาพร่างกายค่อย ๆ ฟื้นฟูขึ้นจนออกไปข้างนอกได้ แล้วผมก็คิดว่าอยากเล่าประสบการณ์นี้ให้ทุกคนฟังในรูปแบบที่เข้าใจง่าย”

เขาจึงเผยแพร่ “แผนภาพวิธีรักษาโรคซึมเศร้า” ลงในทวิตเตอร์

แผนภาพวิธีรักษาโรคซึมเศร้า

ใช้เวลาไม่นานก็มีผู้กดชื่นชอบกว่า 40,000 คน และรีทวีตออกไปกว่า 24,000 ครั้ง ไม่เพียงเท่านั้น หลายคนที่เห็นแผนภาพวิธีรักษาโรคซึมเศร้ายังลองเขียนแผนภาพของตัวเองไปเผยแพร่ต่ออีกด้วย

การทำแผนภาพ ช่วยทำให้เห็นแนวโน้มของตัวเองว่า มีความชอบอย่างไร และกิจกรรมไหนส่งผลดีต่ออาการของโรค นอกจากนี้ ความสนุกอีกอย่างของการทำแผนภาพ คือ “เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา” คนเราเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน เพราะฉะนั้นแผนภาพก็ไม่ใช่สิ่งที่เหมือนเดิมตลอดไป ถ้าลองทำวิธีนี้ใหม่หลังผ่านไปหลายเดือน ก็อาจได้ผลลัพธ์แตกต่างจากที่เคยทำไว้ เมื่อนำแผนภาพมาเทียบกันก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่กำลังทรมานจากโรค แต่มีความตั้งใจที่จะเยียวยาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้ “แผนภาพ” จาก Mapping เยียวยาซึมเศร้า กับเรื่องเล่าของมนุษย์เศร้าซึม เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยคุณจากโรคซึมเศร้ากัน

Mapping เยียวยาซึมเศร้า

แผนภาพวิธีรักษาโรคซึมเศร้า

ลองสร้าง “แผนภาพวิธีรักษาโรคซึมเศร้า” ของคุณกันเถอะ

1. ลิสต์กิจกรรมที่ทำในช่วงนี้ เช่น อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ นอน ออกกำลังกาย

2. ลองสังเกตตัวเองว่ารู้สึกอย่างไรเมื่อทำกิจกรรมเหล่านั้น

a. อ่านหนังสือ: สนุก ไม่คิดฟุ้งซ่านดี
b. ออกกำลังกาย: ร่างกายเบาสบาย แต่ทำแล้วเหนื่อยมาก

3. จัดกลุ่มกิจกรรมเหล่านั้นออกเป็น 4 กลุ่ม
a. ทำง่าย ได้ผลดี
b. ทำง่ายได้ผลไม่ดี
c. ทำยาก ได้ผลดี
d. ทำยาก ได้ผลไม่ดี

4. เขียนชื่อกิจกรรมเหล่านั้นลงในแผนภาพเลย

สั่งซื้อ โทร. 0-2622-3000 กด 0 หรือ www.nanmeebooks.com , Facebook : nanmeebooksfan

บทความแนะนำ