การนอนหลับ พักผ่อน หลับ

5 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณหลับเต็มอิ่ม – เพียงแค่จัดตารางเวลาให้เหมาะสม

Home / สุขภาพทั่วไป / 5 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณหลับเต็มอิ่ม – เพียงแค่จัดตารางเวลาให้เหมาะสม

เนื่องจาก สภาวะเร่งรีบในปัจจุบัน ทุกคนต่างทำงานแข่งกับเวลา จนทำให้บางคนต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ ดังนั้น ความกังวลเกี่ยวกับหน้าที่การงานจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ ทำให้ร่างกายพักผ่อนได้ไม่เต็มที่จนกลายเป็นเรื่องปกติในคุณพ่อคุณแม่แล้ว และแน่นอนว่าผลเสียต่อสุขภาพก็ย่อมตามมาเป็นขบวน เช่น ความสามารถในการจำลดลง ความดันโลหิตสูง ปวดหัว ปวดท้อง ปวดหลัง หงุดหงิด ขาดสมาธิ และที่สำคัญทำให้คุณอ้วนขึ้น เพราะเมื่อร่างกายอ่อนเพลีย คุณจะกินอาหารมากขึ้น

5 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณหลับเต็มอิ่ม

บางคนอาจค้านว่า “แล้วฉันจะทำยังไงดีล่ะ งานก็ยุ่ง เหนื่อยก็เหนื่อย แต่พอเข้านอนทีไรกลับนอนไม่หลับสักที” อันที่จริงปัญหาเหล่านี้จัดการได้ เพียงแค่คุณจัดตารางเวลาให้เหมาะสมด้วย 5 วิธีง่ายๆ ดังนี้

1. จดตารางเวลาและสิ่งที่ต้องทำ

ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็นธุระหรือการนัดต่างๆ เพราะเมื่อคุณได้เขียนหรือจดแล้ว คุณจะเลิกกังวลและว้าวุ่นใจ ทำให้คุณหลับอย่างสบาย ไม่ต้องเสียเวลาพะวักพะวนพลิกตัวไปมาบนที่นอน

2. หัดแบ่งเบางานให้คนอื่นช่วยทำบ้าง

ถ้าเป็นนักศึกษา ที่ต้องทำงานกลุ่มร่วมกัน นั่นก็คือต้องช่วยกันทำ อย่าได้เอางานมาทำคนเดียวเด็ดขาด มีงานไหนที่ไม่ถนัดก็ขอร้องให้คนอื่นช่วยจะดีกว่า เพราะเขาอาจจะชำนาญกว่าเรา หรือคุณแม่บ้าน ควรแบ่งงานบ้านต่างๆ ให้สามีหรือลูกๆ ทำบ้างอย่าเหมาทำเองเสียหมด เพราะถึงแม้พวกเขาจะทำสะอาดได้ดีไม่เท่าคุณ ก็คิดซะว่าเป็นการฝึกให้พวกเขามีหน้าที่รับผิดชอบในบ้านบ้าง

3. พึ่งพาบริการหักบัญชีธนาคารอัตโนมัติ

พึ่งพาบริการหักบัญชีธนาคารอัตโนมัติ หรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่อจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆ คุณจะได้ไม่ต้องวิ่งวนเสียเวลาจ่ายสตางค์หลายครั้งต่อเดือน ทำให้ไม่ต้องเหนื่อยไปหลายๆ ที่

4. การเล่นคอมพิวเตอร์ หรือ Chat

ทำให้คุณเสียเวลานั่งอยู่หน้าจอค่อนวันค่อนคืนโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะคนที่ช่อบเล่นตอนดึกๆ ซึ่งเป็นสามเหตุหลักในคุณเสียเวลานานไปโดยใช่เหตุ เดี๋ยวนี้มีแอพฯ จำกัดเวลาการเล่นโซเชียลหรือเกมส์ต่างๆ ทำให้เราได้รู้ว่า เราใช้เวลาไปกับสิ่งนี้มากน้อยแค่ไหน

5. อดใจงดดูละคร หรือรายการโปรดตอนดึกๆ

เพราะแทนที่คุณจะเข้านอนหัวค่ำ กลับทำให้คุณต้องถ่างตารอดูรายการโปรดจนจบ เมื่อถึงเวลานอนคุณก็นอนไม่หลับเสียแล้ว ดังนั้นห้ามใจตัวเองสักนิดด้วยการอดใจชมรายการตามเวลาที่ถ่ายทอด และหันมาตั้งวีดีโออัดรายการโปรดไว้ดูภายหลังแทน

สุขภาพร่างกายของคุณสำคัญกว่าสิ่งอื่น หากคุณหันมาดูแลเอาใจใส่สักนิด สิ่งดีๆ ก็จะตามมาค่ะ

บทความแนะนำ