ผลไม้ อะโวคาโด

อะโวคาโดใช้ทำอะไรได้บ้างนะ ? 16 วิธี ใช้อะโวคาโดอย่างมีประสิทธิภาพ

Home / สุขภาพทั่วไป / อะโวคาโดใช้ทำอะไรได้บ้างนะ ? 16 วิธี ใช้อะโวคาโดอย่างมีประสิทธิภาพ

อะโวคาโดถูกบันทึกที่ Guinness Book Records เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก ไม่เพียงแค่กินและดื่มได้ แต่ยังมีสามารถทำอย่างอื่นด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่า 16 ทางเลือกที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างสูงสุดนั้นมีอะไรบ้าง

16 วิธี ใช้อะโวคาโดอย่างมีประสิทธิภาพ

1. ใช้เป็นครีมโกนหนวดได้ด้วย

คุณสามารถทำครีมโกนหนวดให้กับแฟนของคุณ (หรือเอาไว้โกนขนแขนหรือขาของคุณได้ด้วย) ซึ่งในอะโวคาโดมีวิตามิน A และ E ที่ช่วยบำรุงผิวและทำให้ผิวนุ่ม มาดูวิธีทำครีมโนหนวดกันเถอะ

วิธีทำ : นำอะโวคาโด 1 ลูก มาปอกเปลือกแล้วแบ่งครึ่ง แล้วเอาเมล็ดออก นำมาบดให้ละเอียด แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะสามารถใช้เป็นครีมโกนหนวดได้เลย

16วิธีใช้อะโวคาโด

2. เป็นลิปครีมก็ได้

ผิวริมฝีปากที่เกิดริ้วรอยรอบๆ นั้น การใช้อะโวคาโดมาช่วย ทำให้ริมฝีปากนุ่มได้และดูเต็มอิ่มมากขึ้น

สูตรทำลิปครีม คือ นำอะโวคาโดครึ่งผลผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา จากนั้นนำมาทาที่ริมฝีปากทิ้งไว้ 25 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น – ทำซ้ำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

16วิธีใช้อะโวคาโด

3. ผลัดเซลล์ผิวที่ใบหน้าด้วยอะโวคาโด

การผลัดเซลล์ที่ตายแล้ว เป็นขั้นตอนช่วยรักษาความงามและความอ่อนเยาว์ของผิว ซึ่งอะโวคาโดมีส่วนผสมที่ดีที่สุดสำหรับการผลัดเซลล์ผิว เนื่องจากมีไนอาซินและวิตามินอี

สูตรครีมพอกหน้าผลัดเซลล์ผิว คือ ผสมเนื้ออะโวคาโด 1 ผล ผสมข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดเป็นวงกลม เป็นเวลา 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำซ้ำสัปดาห์ละครั้ง

4. ลดริ้วรอยแตกลายตามตัวได้ด้วย

หากคุณมีรอยแตกลายบนผิวของคุณล่ะก็ คุณสามารถทำให้มันจางลงด้วยสูตร ๆ นี้

สูตรลดริ้วรอยแตกลายด้วยอะโวคาโด คือ ผสมเนื้ออะโวคาโด 1 ผล กับน้ำมันอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ และนวดบริเวณรอยจากนั้นทิ้งครีมไว้ประมาณ 35 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำซ้ำ 2-3ครั้ง ต่อสัปดาห์

16วิธีใช้อะโวคาโด

5. ลดอาการหมีแพนด้า ใต้ตาคล้ำ

หากคุณมีถุงใต้ตาจากการนอนดึกแล้วล่ะก็ วิตามิน A, D, C และ B3 ในอะโวคาโดช่วยลดรอยคล้ำได้ มาดูสูตรกันเลยดีกว่า

สูตรลดอาการใต้ตาคล้ำ คือ ผสมเนื้ออะโวคาโด ครึ่งลูกกับแตงกวา 4 ชิ้น ปั่นรวมกันจากนนั้นนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง จากนั้นนำมาพอกตา 25 นาที ทุกเช้า

6. บำรุงผมด้วยอะโวคาโด

หากคุณต้องการเพิ่มความหนาของเส้นผมและความเงางาม ลองใช้มาร์คจากธรรมชาติตัวนี้

สูตรบำรุงผม : นำเนื้ออะโวคาโด 1 ผล ผสมกับน้ำมันอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือ 1 ช้อนชา แล้วนวดผมเป็นเวลา 25 นาที แล้วล้างออก

16วิธีใช้อะโวคาโด

7. ทำสบู่บำรุงผมจากอะโวคาโด

คุณเคยทำสบู่จากอะโวคาโดไหม ? ลองทำตามดูตามนี้

วิธีทำสบู่บำรุงผม : นำน้ำ 45 มิลลิลิตร และน้ำด่าง 65 มิลลิลิตร ตั้งน้ำมันอะโวคาโด 150 มิลลิลิตรกับน้ำมันมะพร้าว 130 มิลลิลิตร หลังจากนั้นนำอะโวคาโดมาบดละเอียด 170 กรัม หลังจากนั้นเทลงบนพิมพ์สบู่ จากนั้นก็ใช้ได้เลย

8. ขัดเท้าด้วยอะโวคาโดได้ด้วยนะ

ถ้าคุณกำลังมองหาครีมทาส้นเท้าอยู่ล่ะก็ ให้ลองใช้วิธีธรรมชาตินี้ดูสิ

สูตร : นำเกลือ 1ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ กับกากอะโวคาโดมาขัดที่ส้นเท้าเป็นเวลา 10-15 นาที ทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

9. นำมาล้างเครื่องสำอางได้ด้วย

นำน้ำมันอะโวคาโด 1 ช้อนโต๊ะ และเนื้ออะโวคาโดบด 1 ช้อนชา จากนั้นนำมานวดบนใบหน้าเป็นเวลา 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

16วิธีใช้อะโวคาโด

10. ทำอาหารเช้าด้วยอะโวคาโดและก็ไข่กันเถอะ

นำอะโวคาโดมาผ่าครึ่งจากนั้นเอาเมล็ดออก ตอกไข่ใส่ลงไปตรงกลางแล้วนำไปอบโดยใช้ความร้อนที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เป็นเวลา 10 นาที คุณก็จะได้อาหารเช้าที่พร้อมทั้งวิตามินและโปรตีนแถมยังอร่อยอีกด้วย

11. ชา

เมล็ดของอะโวคาโดนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาจากเมล็ดอะโวคาโด ทำได้โดยนำเมล็ดอะโวคาโดมาแช่น้ำไว้ค้างคืน จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เทน้ำเดือดแล้วปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที ชานี้สามารถดื่มได้ทุกวัน แต่ถ้าหากมันเข้มข้นเกินไปหรือขมเกินไปสำหรับคุณ เราขอแนะนำว่าให้เติมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลมะพร้าวเข้าไปสักนิดนะคะ จะช่วยลดความขมลงได้บ้างค่ะ

16วิธีใช้อะโวคาโด

12. ไอศกรีม

คุณสามารถทำไอศกรีมง่าย ๆ จากเนื้ออะโวคาโด

วิธีทำ : น้ำเนื้อของอะโวคาโด 1 ผล กับน้ำมะนาว 65 มิลลิลิตร เติมกลิ่นวนิลา 1 ส่วน 4 ช้อนชา และน้ำผึ้ง 130 มิลลิลิตร จากนั้นปั่นรวมกัน เสร็จแล้วนำไปแช่งแข็งเป็นเวลา 5 ชั่วโมง แล้วคุณจะได้ไอศกรีมที่มีแต่ส่วนผสมของธรรมชาติล้วนๆ แถมยังได้ความสดชื่นจากมะนาวด้วย

13. สตรอเบอร์รี่ อะโวคาโด สมูทตี้

5 นาทีสำหรับในการทำเมนูง่ายๆ นี้ โดยการ ผสมสตรอเบอร์รี่ 100 กรัม อะโวคาโด 1 ซีก ใบมินต์ 7 ใบและน้ำส้ม 30 มิลลิลิตร ปิดท้ายด้วยน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา จากนั้นก็ปั่นรวมกัน ก็จะได้เมนูรักสุขภาพแถมดื่มง่ายอีกด้วยค่ะ

14. ทำขนมทรัฟเฟิล

วิธีทำ : เตรียมอะโวคาโดสุก 1 ลูก ผสมกับช็อคดกแลตละลายแล้ว 200 กรัม ผสมจนเข้ากัน ปั้นเป็นลูกจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง เท่านี้ก็อร่อยได้แล้ว

15. ลองใช้อะโวคาโดแทนเนยทาขนมปังสิ

อะโวคาโดมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเนยมาก แถมยังมีไขมันที่ดี รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุอย่าง แมกนีเซียม แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายสุด ๆ คือ นำเนื้อของอะโวคาโดสุก 1 ผลมาปั่น เฮ้!! แค่นี้แหละ แค่ปั่นเนื้ออะโวคาโดเพื่อใช้แทนเนย คุณก็จะอร่อยแถมยังสุขภาพดีอีกด้วย

16วิธีใช้อะโวคาโด

16. อะโวคาโดบราวนี่

เตรียมอะโวคาโดสุก 2 ลูก กับกล้วย 2 ลูก น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำตาล 1 ถ้วย แป้งสาลี 1 ถ้วย และผงโกโก้ 1 ถ้วย จากนั้นผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน อบด้วย เตาอบที่ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ 356 องศาฟาเรนไฮต์ รอให้หายร้อนก็ได้อิ่มอร่อยกับบราวนี่ฝีมือเราแล้ว

ที่มา : brightside.me

บทความแนะนำ