ท้องผูก ท้องร่วง ห้องน้ำ โทรศัพท์

ชอบเล่นมือถือในห้องน้ำระวัง! 5 โรคเสี่ยงป่วย จากการนั่งในห้องน้ำนานเกินไป

Home / สุขภาพทั่วไป / ชอบเล่นมือถือในห้องน้ำระวัง! 5 โรคเสี่ยงป่วย จากการนั่งในห้องน้ำนานเกินไป

ยุคปัจจุบัน การเข้าห้องน้ำแทบทุกคนจะต้องมีโทรศัพท์มือถือติดเข้าไปด้วย หลายคนมองว่าเอาไปเล่นฆ่าเวลาระหว่างทำธุระในห้องน้ำ อาจจะทำให้คุณเพลิดเพลินระหว่างเข้าห้องน้ำได้ก็จริง แต่อีกด้านการที่เข้าไปนั่งในห้องน้ำนาน ๆ อาจจะทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคต่อไปนี้ได้นะ

5 โรคเสี่ยงป่วย จากการนั่งในห้องน้ำนานเกินไป

– ระยะเวลาในการเข้าส้วมของคนเราไม่ควรนานเกิน 15 นาที –

1. ท้องผูก

ข้อมูลจาก Gregory Thorkelson หัวหน้าทีมจิตแพทย์ University of Pittsburgh เผยว่า การเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือในขณะที่นั่งส้วม จะทำให้เราไม่โฟกัสเรื่องการขับถ่าย ส่งผลให้จังหวะเคลื่อนตัวของ ของเสียในลำไส้หยุดชะงักแล้วไหลกลับไปคั่งอยู่ในร่างกายเหมือนเดิม จึงทำให้ของเสียที่ควรจะถูกขับออกจากร่างกายไม่ได้ออกไป ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้

2. ริดสีดวง

การที่นั่งห้องน้ำนานเกินไป และการโฟกัสกับอย่างอื่นเช่น จ้องโทรศัพท์ หรืออ่านหนังสือ นอกจากจะส่งผลให้ท้องผูกแล้ว อาจจะทำให้คุณเบ่งมากกว่าปกติ และมันอาจส่งผลให้เกิดแรงดันในช่องท้องมาก เส้นเลือดดำถ่ายเทไม่สะดวกและเกิดอาการโป่งพองขึ้น จนกลายเป็นริดสีดวงทวารได้ในที่สุด

3. ลำไส้แปรปรวน

เพราะคุณไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ร่างกายต้องการจะทำจริง ๆ มัวแต่ไปจดจ้องอยู่กับหน้าจอมือถือ อาจจะทำให้คุณถ่ายยาก ถ่ายกระปริบกระปรอย ถ่ายไม่สุด หลาย ๆ ครั้งเข้าอาจจะส่งผลทำให้การขับถ่ายแปรปรวนผิดปกติได้นะ

4. เสี่ยงติดเชื้อโรค / ท้องร่วง

ในห้องน้ำเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค ยิ่งห้องน้ำสาธารณะด้วยแล้ว มีคนเข้าออกใช้กันมากมายในแต่ละวัน ยิ่งตอนกดชักโครกไม่ได้ปิดฝาชักโครก เชื้อโรคต่าง ๆ ก็มีโอกาสฟุ้งกระจายไปได้ทั่ว แม้แต่โทรศัพท์มือถือที่อยู่ในมือถือก็ไม่พ้น และมือของคุณเองที่ไปกดชักโครกหรือจับสายฉีดก้น และมาจับโทรศัพท์ต่อเชื้อโรคก็ยิ่งวนเวียนอยู่ในนั้น อ่ออีกอย่างการที่คุณนั่งในส้วมนาน ๆ โอกาสที่คุณจะสูดดมเชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจก็มีมากขึ้นตามไปด้วยนะ

ดีไม่ดีอาจจะเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น เพราะเสี่ยงติดเชื้อ ซีดิฟฟิไคล์ (C.difficile) เชื้ออีโคไล (E. coli) เชื้อแซลโมเนลล่า (salmonella) ซึ่งมันอาจจะติดไปกับมือของคุณ และเผลอไปหยิบอาหารทานเข้าไปแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้

5. ระวังโรคเหน็บชา หน้ามืด

บางคนเสร็จกิจธุระในห้องน้ำแล้ว แต่ติดลมนั่งเล่นเกมต่อ พอจะลุกเกิดอาการเหน็บชาที่ขา หน้ามืด เวียนหัว และอาจทำให้คุณหน้ามืดล้มในห้องน้ำได้เลยนะ ทางที่ดีคุณควรโฟกัสกับการเข้าห้องน้ำเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายหนัก ถ่ายเบา เพื่อที่จะได้ไม่บั่นทอนสุขภาพของตัวคุณเอง

บทความแนะนำ