ลดความอ้วน ลดหุ่น

ลดหุ่นด่วนๆ แบบไม่เพลียและไม่โทรม – Diet

Home / สุขภาพทั่วไป / ลดหุ่นด่วนๆ แบบไม่เพลียและไม่โทรม – Diet

อยากลดหุ่นด่วนๆ แบบไม่เพลีย และไม่โทรม มีทางลัดหรือวิธีไหนบ้างไหมที่จะช่วยให้เรา นพ.วรต มโนสิทธิศักดิ์ อายุรแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาไขข้อข้องใจให้เราค่ะ

ลดหุ่นด่วนๆ แบบไม่เพลียและไม่โทรม

ลดน้ำหนักเร็วเกินไประวังโยโย่

“ทางที่ดีควรจะลดประมาณ 2-4 กิโลกรัมต่อเดือน ไม่มากไปกว่านี้ ส่วนวิธีการที่ปลอดภัยและลดได้เร็วที่สุดคือ การควบคุมอาหารร่วมกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกครับ”

ควบคุมไม่ใช่อด

“วิธีควบคุมอาหารที่ดีคือการกินให้ครบ 3 มื้อ และอาจมีอาหารว่างหนึ่งมื้อก็ได้ โดยมื้อเช้ากินได้ปกติ มื้อกลางวันลดแป้งลงมาครึ่งหนึ่ง เพิ่มผักและโปรตีน ช่วงบ่ายอาจมีอาหารว่างเบาๆ เพื่อกันไม่ให้กินมื้อเย็นหนักเกินไป ส่วนมื้อเย็น ก็แบ่งจานเป็น 4 ส่วน โดยให้หนึ่งส่วนเป็นคาร์โบไฮเดรต หนึ่งส่วนเป็นโปรตีน และอีกสองส่วนเป็นผักและไฟเบอร์ ถ้าทำได้น้ำหนักจะลดลงเรื่อยๆ โดยที่คุณจะชิน ไม่หิว ไม่เหนื่อย ไม่โทรม และมีกำลังใจในการลดต่อด้วย”
อย่ากินแต่ผัก ไม่สนอย่างอื่น

กินแต่ผัก พอมั้ย?

“บางคนคิดว่ากินแต่ผักอย่างเดียวก็พอ ไม่กินแป้งหรือ โปรตีนเลย น้ำหนักจะได้ลงเร็วๆ อันนี้เป็นความเชื่อที่ผิด ถ้ากินแต่ผักอย่างเดียว คุณค่าทางอาหารจะไม่พอเพียง ควรมีโปรตีนซึ่งสำคัญมากและไม่ทำให้เราอ้วนด้วย ส่วนคาร์โบไฮเดรตกินให้น้อยหน่อยจะดีที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ไม่กินเลย ทั้งนี้ การออกกำลังร่วมด้วยจะทำให้ประสิทธิภาพในการลดดีขึ้นแถมได้สุขภาพที่ดีด้วย”

ขอบคุณข้อมูลจาก Lisa

บทความแนะนำ