ผิวกาย สุขภาพผิว

สารพันปัญหาผิว ที่สาวออฟฟิศต้องระวัง – ปัญหาผิวพรรณ

Home / สุขภาพทั่วไป / สารพันปัญหาผิว ที่สาวออฟฟิศต้องระวัง – ปัญหาผิวพรรณ

ท่ามกลางความสะดวกสบายในสำนักงาน สาวออฟฟิศหลายคนอาจมองข้ามปัญหาผิวพรรณที่มากับอุปกรณ์สำนักงาน เช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องถ่ายเอกสาร หลอดไฟ ซึ่งมีผลกระทบต่อผิวพรรณความสวยความงาม แล ะ การแต่งหน้า ได้เหมือนกัน

สารพันปัญหาผิว ที่สาวออฟฟิศต้องระวัง

โดยทั่วไปเครื่องใช้ในสำนักงานจะได้รับการออกแบบ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามเครื่องใช้บางชนิดสามารถปลดปล่อยรังสี UVA ออกมาได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดกระ-ฝ้าที่เราคาดไม่ถึง เราจึงควรป้องกันตัวเองและใช้งานเครื่องใช้เหล่านี้อย่างระมัดระวัง

1. รังสีจากเครื่องถ่ายเอกสาร

พนักงานที่ทำงานใกล้ชิดกับเครื่องถ่ายเอกสารตลอดทั้งวัน อาจได้รับแสงยูวีที่ปล่อยออกมาจากหลอดไฟพลังงานสูง ผนวกกับความร้อนจากเครื่องถ่ายเอกสารเสี่ยงต่อการเกิดกระฝ้าได้ รวมทั้งแสงวาบที่เข้าตาก็อาจทำให้ปวดตาและปวดศีรษะได้

การป้องกัน ควรปิดฝาครอบเครื่องถ่ายเอกสารให้สนิททุกครั้งที่ถ่ายเอกสาร นอกจากนี้ไอน้ำหมึกที่ระเหยออกมาก็ทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้ ดังนั้นจึงไม่ควรตั้งเครื่องถ่ายเอกสารไว้ในที่ๆ ไม่มีอากาศถ่ายเท หรือควรแยกห้องเฉพาะ ซึ่งมีการระบายอากาศที่เหมาะสมและติดตั้งพัดลมดูดอากาศ

2. แสงจากหลอดไฟอ่านหนังสือ หลอดไส้ (หลอดทังสเตน)

เป็นหลอดไฟที่ปลอดภัยจากรังสียูวีแต่จะให้ความร้อนสูงพอควร เราไม่ควรอยู่ใกล้หลอดไฟเกินไปเวลาใช้งาน เพราะหลอดไฟทำให้เกิดความร้อนกับหน้าได้มาก ต้นเหตุของความร้อนคือ รังสีอินฟราเรด ซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเมลานิน และอาจทำให้หน้าเกิดกระได้ แม้ว่าหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ก็ถือว่าเป็นหลอดไฟที่ปลอดภัย เพราะปลดปล่อยรังสียูวีเอ ซึ่งเป็นสาเหตุของกระฝ้าออกมาในระดับที่ปลอดภัย แต่ไม่ควรเข้าไปใกล้มากกว่า 100 ซม.

การป้องกัน ไม่ควรอยู่ในบริเวณที่มีหลอดไฟเหล่านี้เป็นเวลานาน เช่น บริเวณหน้าตู้โฆษณา ตู้โชว์สินค้า โต๊ะเขียนแบบ วิธีการใช้หลอดไฟเพื่อให้ความสว่างอย่างปลอดภัย ในการอ่านหนังสือหรือทำงานดึก คือให้ส่องไฟไปที่ผนังสีขาว แล้วให้แสงไฟสะท้อนกลับมาเป็นแสงทุติยภูมิ แสงจะนวลตาและช่วยถนอมสายตา รวมถึงลดความร้อนจากการสัมผัสผิวหน้า ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดกระได้ นอกจากนี้ควรปรับความเข้มแสงให้เหมาะสมกับงาน เช่น งานเขียนหนังสือควรติดตั้งให้แสงมีความสว่างประมาณ 100-200 ลักซ์ สำนักงานควรมีความสว่างประมาณ 500-1000 ลักซ์

3. แสงจากหลอดไฟเมทัลเฮไลด์ (Metal Halide Lamp)

หลอดไฟส่องสินค้า ไฟประดับ ไฟเวที รวมไปถึงหลอดไฟในอุปกรณ์ไฮเทค เช่น เครื่องฉายแผ่นใส เครื่องฉายแอลซีดี ส่วนใหญ่ทำมาจากหลอดไฟฮาโลเจนหรือหลอดไฟ Metal Halide สำหรับหลอดฮาโลเจนการปลดปล่อยรังสียูวีจะอยู่ในระดับที่ปลอดภัย แต่สำหรับหลอดแบบเมทัลเฮไลด์การปล่อยรังสียูวีเอจะค่อนข้างเข้มข้น

การป้องกัน การทำงานที่อยู่ในแนวของแสงที่มาจากหลอดไฟชนิดนี้ เป็นเวลานานมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดกระฝ้าได้ ถ้าไม่แน่ใจว่าตัวอุปกรณ์ต่าง ๆ ใช้หลอดไฟแบบไหน กฎง่าย ๆ คือสาวออฟฟิศควรหลีกเลี่ยงการทำงานใกล้กับแหล่งกำเนิดแสง ที่มีความสว่างมาก ๆ เป็นเวลานาน

สารพันปัญหาผิว ที่สาวออฟฟิศต้องระวัง

4. การแผ่รังสีจากคอมพิวเตอร์

โดยทั่วไปผู้ผลิตสินค้าจะควบคุมคุณภาพสินค้า ให้มีการปลดปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาในระดับที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ทางด้านข้างและด้านหลังจอคอมพิวเตอร์ จะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมามากกว่าทางด้านหน้าจอ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการนั่งทำงานทางด้านข้าง และด้านหลังจอภาพคอมพิวเตอร์

การป้องกัน ควรนั่งห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 14-24 นิ้ว และห่างด้านข้างและด้านหลังจอมากกว่า 24 นิ้ว หรือเปลี่ยนมาใช้จอแบนแบบแอลซีดีแทน

5. ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ

สาว ๆ ที่ต้องอยู่ในสำนักงานเย็นฉ่ำเป็นประจำ อาจประสบปัญหาผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นได้ สำหรับคนที่ผิวแห้งอยู่แล้ว เพราะไขมันใต้ผิวหนังมีน้อย จะยิ่งสูญเสียน้ำออกไปมากกว่าคนผิวมันที่มีไขมันใต้ผิวหนัง ในภาวะผิวแห้งจะปรากฏลักษณะเป็นเส้นเล็กบนผิวชั้นบนสุดจากการขาดน้ำ และเป็นริ้วรอยชนิดรอยย่นแบบตื้น มักปรากฏบริเวณผิวอ่อนรอบดวงตาหรือข้างแก้ม

การป้องกัน การแต่งหน้า ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และควรระวังเชื้อรา ที่จะเกิดขึ้นและฟุ้งกระจายอยู่ในห้องจากเครื่องปรับอากาศ ที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาดหรือไม่มีระบบระบายอากาศที่เหมาะสมด้วย

ที่มา … สุขกายสบายใจ

บทความแนะนำ