อาหารลดน้ำหนัก เม็ดแมงลัก

เม็ดแมงลัก ประโยชน์เพียบ ! แต่อาจให้โทษ ถ้ากินไม่ถูกวิธี

Home / สุขภาพทั่วไป / เม็ดแมงลัก ประโยชน์เพียบ ! แต่อาจให้โทษ ถ้ากินไม่ถูกวิธี

รู้หรือไม่ว่า “แมงลัก” เป็นพืชผักสวนครัว ที่มีหน้าตาคล้ายกับกะเพราและโหระพา ส่วน เม็ดแมงลัก ก็เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในการช่วยลดน้ำหนัก แต่ต้องขอบอกไว้เลยว่า เม็ดแมงลัก ไม่ได้มีสรรพคุณในการลดน้ำหนักโดยตรง แต่จะช่วยเรื่องอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลยจ้า

เม็ดแมงลัก ประโยชน์เพียบ !

อยู่ท้อง

เม็ดแมงลักเมื่อแช่น้ำจะพองตัวได้ถึง 45 เท่า ถ้าใครกำลังควบคุมอาหาร แนะนำให้กินเม็ดแมงลักก่อนมื้ออาหารสักครึ่งชั่วโมง จะทำให้กินข้าวได้น้อยลง

แคลอรี่ต่ำ

100 กรัมให้พลังงาน 420 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น แต่สารอาหารเพียบ ทั้งวิตามินบี 1, 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โปรตีน น้ำและไฟเบอร์

กำจัดคอเลตเตอรอล

กำจัดเฉพาะคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL โดยที่เส้นใยในเม็ดแมงลักจะทำการดูดซับไขมันชนิดไม่ดี และถูกขับถ่ายออกมา และจากการศึกษายังพบว่ฃา เส้นใยในเม็ดแมงลักจะไม่ดักจับไขมันดี หรือ HDL ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ช่วยในการขับถ่าย

เนื่องจากเม็ดแมงลักมีกากใยอาหารอยู่มาก จึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการ ดีท็อกซ์ลำไส้ แก้ปัญหาอุจจาระตกค้าง ที่เกิด
การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด หรือกินอาหารที่มีกากใยน้อยนั่นเอง

ลดเสี่ยงโรคหัวใจ

เนื่องจากเม็ดแมงลักมีคุณสมบัติในการกำจัดไขมันไม่ดีในร่างกาย จึงเป็นการลดความเสี่ยงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหัวใจได้ดี

ลดการดูดซึมน้ำตาล

เม็ดแมงลักมีคุณสมบัติที่ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ช้าลง รวมถึงน้ำตาลด้วย เหมาะกับคนที่เป็นเบาหวาน

กินแบบไหนถึงจะดี?

รอให้พองเต็มที่ก่อนค่อยกิน

ถ้าเรากินเม็ดแมงลักที่ยังพองตัวไม่เต็มที่ มันจะเข้าไปดูดซึมน้ำที่อยู่ในช่องทางเดินอาหาร ทำให้เม็ดแมงลักไปจับตัวเป็นก้อนและอุดตันอยู่ในลำไส้ แทนที่จะช่วยให้ขับถ่ายได้คล่อง กลับทำให้ท้องผูกและท้องอืดแทนได้นะ

ห้ามกินพร้อมยา

เม็ดแมงลักจะดูดซึมยาที่กิน ทำให้ยาไม่สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่ ทางที่ดีควรทานยาก่อนสักประมาณ 15-30 นาทีแล้วค่อยกินเม็ดแมงลักตาม

อย่ากินมากเกินไป

หลายคนที่พอรู้ว่ากินแล้วจะช่วยให้ผอม ช่วยให้ไม่อยากอาหาร ก็กินใหญ่เลย กินแทนอาหารทุกมื้อ ไม่แตะอาหารอย่างอื่นเลย ถ้าเป็นแบบนั้นก็อาจทำให้ขาดสารอาหารได้นะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: medthai

Written by: Typrn