กรมอนามัย ผักมีสารเคมีตกค้างสูง ผักสด สุขภาพ

ต้องระวัง และทำให้สะอาดก่อนกิน! 10 อันดับ ผักมีสารเคมีตกค้างสูง เตือนจากกรมอนามัย

Home / สุขภาพทั่วไป / ต้องระวัง และทำให้สะอาดก่อนกิน! 10 อันดับ ผักมีสารเคมีตกค้างสูง เตือนจากกรมอนามัย

ถึงแม้คุณค่าทางโภชนาการผักทานแล้วได้รับประโยชน์ ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย และหากก่อนจะนำไปทานนั้น ผักที่เลือกไปประกอบอาหารเป็นผักที่มีสารพิษตกค้างเป็นที่แน่นอนว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต ล่าสุด ทางกรมอนามัยออกมาเตือนว่าตรวจพบสารเคมีสูงมากในผักสดที่ขายอยู่ในท้องตลาด จะมีอะไรบ้างไปอัพเดทกันค่ะ

10 อันดับผัก มีสารเคมีตกค้างสูง

เมือวันที่ 20 ก.ค. 2561  ที่ผ่านมา นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่าตรวจพบ การตกค้างของสารเคมีอยู่ในพืชผักที่จำหน่ายตามท้องตลาด มีผักสด 10 ชนิด ที่มีการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในปริมาณสูง  ได้แก่

1. กวางตุ้ง

2. คะน้า

3. ถั่วฝักยาว

4. พริก

5. แตงกวา

6. กะหล่ำปลี

7. ผักกาดขาวปลี

8. ผักบุ้งจีน

9. มะเขือ

10. ผักชี

โดยทั้งหมดนี้ หากทานผักที่ได้รับยาฆ่าแมลงตกค้างในปริมาณมากจะส่งผลให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจเกิดหัวใจวาย และร้ายแรงถึงเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อย ๆ ค่อย ๆ สะสมในร่างกาย จะเป็นสาเหตุให้เกิด โรคมะเร็ง ได้ด้วยค่ะ

ผักที่นิยิมกินสดก็ต้องระวัง

นอกจากนี้ยังมีการตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้ออีโคไล และเชื้อซาลโมเนลลา ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษในผักแบบสด ๆ เช่น ผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี กะหล่ำปลี ผักชีฝรั่ง โหระพา สะระแหน่ ใบบัวบก ถั่วพู แตงกวา ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการใช้ปุ๋ยจากมูลสัตว์ในการเพาะปลูก โดยเชื้อเหล่านี้จะอาศัยอยู่ในลำไส้ของสัตว์ และถูกขับถ่ายออกมากับมูลของสัตว์ เมื่อนำปุ๋ยจากมูลสัตว์มาใช้ในการเกษตร เชื้อโรคอาจปนเปื้อนมาด้วย เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารได้

วิธีทานผักให้ปลอดภัย

นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย แนะนำว่า ก่อนทานผัก ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างหรือการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์

วิธีล้าง ให้ล้างด้วยน้ำไหล โดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่าน และคลี่ใบผักถูไปมานาน 2 นาที

หรือจะแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู  5 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด หรือใช้โซเดียม ไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด

ลองนำไปทำกันนะคะ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพ ^_^