ความเครียด โทรม

6 สิ่งโทรมๆ ที่จะตามมาเวลาเครียด | ตาบวม สิวบุก ริ้วรอย เล็บฉีก ผิวแห้ง ผมร่วง

Home / สุขภาพทั่วไป / 6 สิ่งโทรมๆ ที่จะตามมาเวลาเครียด | ตาบวม สิวบุก ริ้วรอย เล็บฉีก ผิวแห้ง ผมร่วง

เคยได้ยินไหมล่ะที่เขาบอกว่า เครียด แล้วดูโทรมน่ะ ลองมาขยายความกันดูหน่อยดีกว่า กับคำที่ว่า “โทรม” นี้มันมีเรื่องอะไรบ้าง รู้แล้วสาวๆ จะไม่ยอมให้ความเครียดมาอยู่เป็นเพื่อนอีกเลยล่ะ

6 สิ่งโทรมๆ ที่จะตามมาเวลาเครียด

1. ตาบวม

เมื่อเครียดหนักมักนอนไม่หลับ หลับไม่สนิท หรือไม่ก็หลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืน ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ระบบการขับของเหลวออกจากร่างกายที่จะทำงานตอนเรานอน จึงไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ส่งผลให้ยามตื่นน้ำในร่างกายถูกส่งไปคั่งค้างอยู่ใต้ผิว โดยเฉพาะบริเวณใต้ดวงตา เกิดเป็นอาการตาบวมตุ่ยและดูคล้ำ โทรมจนดูไม่ได้เลยล่ะค่ะ

2.  ริ้วรอย

ความเครียดส่งผลอย่างมากต่ออารมณ์ รวมทั้งระบบฮอร์โมนในร่างกายของเรา หนึ่งในฮอร์โมนนั้นได้แก่ “คอร์ติซอล” (cortisol) ที่จะเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ ผลพวงจากมันคือการยับยั้งการผลิตคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวซ่อมแซมตัวเองลำบาก ขาดความยืดหยุ่นไป ผิวจึงเหี่ยวไว เหี่ยวง่าย ต่อให้ทาครีมแพงๆ ก็ยั้งไว้ไม่อยู่

3. สิวบุก

อีกหนึ่งผลกระทบจากฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ร่างกายหลั่งออกมามากกว่าเดิม ยามรู้สึกเครียด ก็คือทำให้รูขุมขนผลิตน้ำมันมากกว่าเดิม และสูญเสียความสามารถในการรักษาสมดุลผิวไป เพราะอย่างนี้ล่ะค่ะ คุณจึงพบว่าเมื่อเครียดทีไรสิวเม็ดเล็กเม็ดน้อยจึงพากันผุดพรายขึ้นมาเต็มไปหมด ยิ่งถ้าคุณพยายามเมคอัพลบสิว ลบผิวคล้ำ ลบริ้วรอยความอ่อนล้ามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสี่ยงทำให้รูขุมขนอุดตันมากขึ้นเท่านั้น และสิวอักเสบที่รักษายากกว่าก็จะถามหาแน่ๆ

4. เล็บกุด-ฉีก

หลายๆ คนเมื่อตกอยู่ในอารมณ์กดดันมักเผลอกัดเล็บตัวเอง ทำให้เสียบุคลิกมากๆ และทำให้เล็บสั้นกุดน่าเกลียด นอกจากนี้ความเครียดยังทำให้ระบบร่างกายแปรปรวน ที่นอกจากทำใผ้ผิวแห้งแล้ว ก็ยังทำให้เล็บแห้งและเปราะ ทำให้เล็บฉีกง่ายขึ้นด้วย

5. ผิวแห้งกร้าน

หนึ่งความแปรปรวนของร่างกายที่เกิดขึ้นได้จากความเครียด ก็คือความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวลดลง ส่งผลให้สภาพผิวแห้งกร้าน ลูบแล้วไม่ละมุนนุ่มมือเหมือนก่อน แต่อย่างไรก็ดี ยังพอกู้สถานการณ์โดยการลูบออยล์ที่ผิวหลังอาบน้ำ และทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของเชียร์บัตเตอร์ หรือโกโก้บัตเตอร์ที่จะช่วยให้ผิวเก็บความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้ต้องกำจัดที่ความเครียดซึ่งเป็นต้นเหตุจะดีที่สุด แล้วผิวจะนุ่มนิ่มสวยใสออกมาจากข้างใน

6. ผมร่วง

ผลกระทบต่อความสวยความงามที่เกิดจากความเครียดประการสุดท้ายก็คือ ผมร่วง ความเครียดหรืออาการวิตกกังวลแบบเรื้อรัง ส่งผลให้ผมที่อยู่ในระยะเติบโตเปลี่ยนเข้าสู่ระยะพักไปโดยปริยาย ซึ่งจากระยะนี้แล้วก็จะกลายเป็นระยะผมร่วง ซึ่งคิดดูสิคะว่าถ้าผมแทบทั้งศีรษะเข้าสู่ระยะนี้พร้อมๆ กัน จะเกิดอะไรขึ้น .. คุณจะกลายเป็นคนผมบางไปแน่ๆ เลยล่ะ เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเช่นนี้ก็ต้องหาทางจัดการความเครียดของตัวเอง ควบคู่ไปกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเป็นอาหารผมที่ดีด้วยนะ

ภาพจาก www.kidspot.com.au

บทความแนะนำ