ดูแลผิว รักแร้ ใต้วงแขน

สารพัดวิธี ดูแลผิวใต้วงแขนสำหรับสาวๆ

Home / สุขภาพทั่วไป / สารพัดวิธี ดูแลผิวใต้วงแขนสำหรับสาวๆ

บริเวณใต้วงแขนเป็นพื้นที่เล็กๆ ที่ส่งผลต่อความมั่นใจของผู้หญิง นอกจากนี้ยังไวต่อสิ่งกระตุ้นทำให้ระคายเคืองได้ง่าย จึงต้องให้ความใส่ใจในการดูแลเป็นพิเศษ ผิวบางส่วนของร่างกายมีแนวโน้มที่จะไวต่อสิ่งกระตุ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบริเวณใต้วงแขน เนื่องจากการกำจัดขนและการใช้ยาระงับกลิ่นกายที่มีสารเคมีอาจเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวบริเวณใต้วงแขนไวต่อสิ่งกระตุ้น จึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษด้วยเคล็ดลับดูแลผิวบริเวณใต้วงแขนอย่างอ่อนโยนไม่ให้เกิดอาการแพ้

ดูแลใต้วงแขนอย่างอ่อนโยน

สาวๆ หลายคนอาจใช้วิธีกำจัดขนใต้วงแขนด้วยการโกนด้วยมีดโกน เพราะรวดเร็วและไม่สร้างความเจ็บปวด แต่ข้อเสียคือขนขึ้นเร็วจึงต้องโกนบ่อยๆ ถ้าใช้วิธีกำจัดขนด้วยการโกน ให้ระมัดระวังเรื่องเครื่องมือที่ใช้ โดยควรเปลี่ยนใบมีดโกนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพราะการใช้ใบมีดโกนที่ไม่คมกำจัดขนจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

นอกจากนี้เส้นขน สบู่หรือแป้งที่ติดอยู่ในใบมีดโกนก็เป็นตัวทำให้เกิดแบคทีเรียบริเวณใต้วงแขน ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรโกนขนบริเวณใต้วงแขนบ่อยเกินไป ใครที่โกนขนใต้วงแขนทุกวันและเกิดอาการระคายเคือง อาจเปลี่ยนมาโกนวันเว้นวัน เพราะยิ่งโกนบ่อยก็ยิ่งมีโอกาสที่จะทำให้ผิวใต้วงแขนระคายเคือง และควรโกนทันทีหลังจากอาบน้ำ ผิวใต้วงแขนและขนจะได้นุ่มและโกนสะดวก

ส่วนอีกวิธีกำจัดขน ที่แม้จะสร้างความเจ็บปวดกว่าวิธีการโกน แต่นอกจากจะกำจัดเส้นขนออกไปได้อย่างสะอาดเกลี้ยงเกลาแล้ว ยังทำให้เกิดอาการระคายเคืองน้อยอีกด้วยคือ การแว็กซ์ขน โดยระยะเวลาในการแว็กซ์ขนที่เหมาะสมและไม่สร้างความระคายเคืองให้ใต้วงแขนคือ 4-6 สัปดาห์ต่อการแว็กซ์หนึ่งครั้งและเส้นขนควรยาวไม่เกินครึ่งเซนติเมตร ใครที่แว็กซ์ขนที่บ้านให้ระวังเรื่องความร้อนของแว็กซ์ และก่อนทาแว็กซ์ลงไปให้ทำความสะอาดผิวใต้วงแขนเสียก่อน แว็กซ์จะได้ติดแน่นที่ผิวหนังและขน ทาแว็กซ์ตามทิศที่ขนขึ้นและเวลาดึงให้ดึงย้อนขน

การใช้ครีมกำจัดขนก็เป็นหนึ่งในวิธียอดนิยมที่สาวๆ นิยมใช้กัน เพราะง่าย ไม่สร้างความเจ็บปวดและใช้เวลาสักพักก่อนขนจะขึ้นอีกครั้ง โดยเมื่อทาครีมกำจัดขนลงไปแล้ว ก่อนจะเช็ดครีมออกให้ลองเช็ดออกเป็นพื้นที่เล็กๆ ก่อน เพื่อตรวจสอบดูว่าขนหลุดออกมาหรือยัง ถ้ายังไม่หลุดก็ทิ้งไว้ก่อน แต่ไม่ควรทาครีมไว้เกินกว่าเวลาที่แนะนำบนฉลาก เพราะสารเคมีในครีมกำจัดขนค่อนข้างแรง ก่อนใช้จึงต้องลองทดสอบกับผิวหนังก่อนและต้องเช็ดออกทันทีที่เกิดอาการระคายเคือง

หรือวิธีการกำจัดขนสุดคลาสสิกที่ผู้หญิงไทยใช้มานาน คือการถอนขนด้วยแหนบ เพราะสะดวก ถอนได้ถึงรากถึงโคน แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือเจ็บ และถ้าทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวบริเวณใต้วงแขนเป็นตุ่มเหมือนหนังไก่ ไม่เรียบเนียน

มาที่การเลือกใช้ยาระงับกลิ่น สารเคมีจากยาระงับกลิ่นหรือยาระงับเหงื่อ ทั้งประเภทโรลออน สเปรย์ หรือสติ๊ก สามารถทำให้ผิวใต้วงแขนบอบบางและแพ้ง่ายได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใช้ยาระงับกลิ่นทันทีที่โกนขนอาจทำให้เกิดอาการคันและขนคุด ดังนั้นควรเลือกใช้ยาระงับกลิ่นที่อ่อนโยนต่อผิวใต้วงแขน และถ้าไม่ได้เหงื่อออกมากหรือมีกลิ่นกายก็ไม่ต้องใช้ยาระงับกลิ่น ให้ใช้แค่แป้งฝุ่นก็เพียงพอ

สำหรับอีกหนึ่งต้นเหตุที่ทำให้ผิวใต้วงแขนไวต่อสิ่งกระตุ้นอาจเป็นผลมาจากเชื้อราบริเวณใต้วงแขน เนื่องจากผิวบริเวณนี้มักจะเปียกชื้นและอบอุ่นจึงเป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อราที่ดี ซึ่งความชื้นไม่ได้เกิดขึ้นจากเหงื่อเท่านั้น หากหลังอาบน้ำไม่เช็ดทำความสะอาดใต้วงแขนให้แห้งก็อาจต้องเผชิญกับปัญหาเชื้อราเหมือนกัน ดังนั้นจึงควรดูแลผิวใต้วงแขนให้แห้งอยู่เสมอ

บทความแนะนำ