สุขศึกษา เพศสัมพันธ์ โรคมะเร็ง

มีเซ็กส์อายุแต่น้อย เสี่ยงมะเร็ง – สสส.

Home / เพศศึกษา / มีเซ็กส์อายุแต่น้อย เสี่ยงมะเร็ง – สสส.

สสส. เปิดข้อมูลวัยรุ่นไทยมีเพศสัมพันธ์อายุเฉลี่ย 16 ปี แพทย์เตือนหญิงมีเพศสัมพันธ์ 3 ปีหลังจากเริ่มมีประจำเดือน เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูก.

มีเซ็กส์อายุแต่น้อย เสี่ยงมะเร็ง

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแห่งชาติ แถลงผลการสำรวจต้นทุนชีวิต เด็กและเยาวชน โดยศึกษาจากวัยรุ่นที่เข้ารับบริการสุขภาพทางเพศ ของโครงการเลิฟแคร์ และวัยรุ่นสถานศึกษาในเขต กทม.จำนวน 2,564 คน พบว่าเด็กวัยรุ่นยุคใหม่มีทักษะที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ แต่กลับมีจุดยืนในการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น โดยเด็กผู้หญิงมีทักษะปฏิเสธ และมีจุดยืนต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ดีกว่าเพศชาย เด็กยุคใหม่อ่อนแอเรื่องการทำกิจกรรมที่ดีในชุมชน และกิจกรรมที่ดีในหมู่เพื่อน ทำให้พร้อมที่จะทำตามกระแสชักจูงในหมู่เพื่อน ว่าดีหรือไม่ดี เพื่อให้เป็นที่ยอมรับ

นายแพทย์สุริยเดว ทรีปาตี หัวหน้าคลินิกเพื่อนวัยทีน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า อายุเฉลี่ยของการมีเพศสัมพันธ์ของเด็กไทยประมาณ 16 ปี จากข้อมูลพบว่าเด็กมีความเข้าใจผิดเรื่องเพศเป็นอย่างมาก ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อเอดส์ นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กหญิงที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก หลังจากมีประจำเดือนไม่ถึง 3 ปี มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกสูง จากกลุ่มตัวอย่างพบว่า เด็กที่มีเพศสัมพันธ์ 3 ปีหลังจากมีประจำเดือนครั้งแรก มีสารบ่งชี้ที่ก่อมะเร็งปากมดลูกสูงถึงร้อยละ 50

เนื่องจากในวัยดังกล่าวเซลล์ในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การแก้ปัญหาเด็กมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การห้ามหรือการควบคุมไม่ใช่ทางออกที่ดี แต่ควรมุ่งส่งเสริมและเพิ่มการบริการสุขภาพให้เข้าถึงวัยรุ่นอย่างทั่วถึง ผู้ปกครองควรส่งเสริมให้เด็กเข้าวัดและใกล้ชิดกับพุทธศาสนามากขึ้น

ที่มาhttp://www.krobkruakao.com

บทความแนะนำ