คลายเครียด คิดบวก พลังบวก สุขภาพจิต อารมณ์

3 วิธีเปลี่ยนอารมณ์แง่ลบให้เป็นพลังบวก – ความรู้สึกลบ ทำลายสุขภาพ

Home / สุขภาพทั่วไป / 3 วิธีเปลี่ยนอารมณ์แง่ลบให้เป็นพลังบวก – ความรู้สึกลบ ทำลายสุขภาพ

ความรู้สึกในแง่ลบอาจทำลายสุขภาพกายและใจของคุณได้ เปลี่ยนแปลงมันซะ แล้วคุณจะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองได้ วิธีเปลี่ยนอารมณ์แง่ลบให้เป็นพลังบวก

3 วิธีเปลี่ยนอารมณ์แง่ลบให้เป็นพลังบวก

1. จากความอิจฉาสู่แรงจูงใจ

อาการ : ถ้าคุณเริ่มรู้สึกอิจฉาคนอื่น คุณกำลังปฏิเสธความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเอง ซึ่งนำไปสู่ความเครียดที่สามารถทำลายภูมิคุ้มกันและทำให้ระบบย่อยอาหารปั่นป่วน

เปลี่ยนซะ : ความอิจฉาให้โอกาสเราในการวิเคราะห์สิ่งที่ เรารู้สึกอิจฉา และใช้มันเป็นแรงจูงใจในการทำสิ่งที่ตัวเองต้องการ เช่น ถ้าคุณรู้สึกหงุดหงิดที่เพื่อนลดหุ่นจนสวยปิ๊งยอมรับให้ได้ว่าที่คุณเจ็บปวดก็เพราะคุณอยากผอมลงอีก 5 กิโลฯ และวางแผนเพื่อลดหุ่นให้ได้บ้าง

2. จากความกลัวเป็นผลงาน

อาการ : คุณต้องพูดต่อหน้าคนอื่น หรือต้องไปงานเลี้ยงคนเดียว ความวิตกทำให้ร่างกายปลดปล่อยฮอร์โมนความเครียด อย่างเช่น คอร์ติซอล หรืออะดรีนาลีนซึ่งเชื่อมโยงกับความดันโลหิตสูงและอื่นๆ

เปลี่ยนซะ : ฮอร์โมนความเครียดสามารถมีประโยชน์ได้แต่คุณต้องหยุดไม่ให้ความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นความกลัว ลองใช้การกดจุดสะท้อนต่อไปนี้ดู นวดฝ่ามือข้างหนึ่งด้วยนิ้วโป้งของมือตรงข้าม มันจะกระตุ้นจุด Solar Plexus ที่เป็นแหล่งรวมอารมณ์ความรู้สึกนวดสักสองสามนาทีเพื่อช่วยให้พลังงานหายปั่นป่วนจากนั้น คุณจะรู้สึกมีพลังวังชาและตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น

3 วิธีเปลี่ยนอารมณ์แง่ลบ ให้เป็นพลังบวก

3. จากความโกรธเป็นแรงงาน

อาการ : การศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า คนที่โกรธง่ายมีแนวโน้มจะหัวใจวายมากกว่าถึง 2.7 เท่า และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้ง่ายกว่า

เปลี่ยนซะ : ความโกรธเตือนเราถึงสิ่งที่ควรต้องเปลี่ยนแปลง แต่ความฉุนเฉียวทำให้คุณเสี่ยงที่จะทำสิ่งที่อาจเสียใจในภายหลัง ให้เวลาตัวเองใจเย็นลงก่อนจากนั้น ใช้พลังงานของมันทำงานที่ต้องใช้แรง เช่น ช่วยเพื่อนตอกตะปูแขวนรูป คุณสามารถใช้พลังของมัน โดยไม่ทำลายสุขภาพตัวเอง

บทความแนะนำ